Advertainment คืออะไร?

0
1039
Klook.com

การโฆษณาถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะช่วยดึงดูดผู้ชม แต่จะให้เห็นผลตอบรับได้ดีขึ้นนั้น จะต้องดึงดูดด้วยการใช้สื่อบันเทิงต่างๆเข้ามาเป็นองค์ประกอบในการทำโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น เพลง ภาพยนตร์ หรือโทรทัศน์ รวมทั้งเกมส์และการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ การทำโฆษณาที่แฝงไปกับความบันเทิง ด้วยการใช้ Advertainment จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจสินค้ามากขึ้น

Advertainment คืออะไร?

Advertainment คือการทำโฆษณาที่แฝงไปกับความบันเทิง กลายเป็นวิธียอดฮิตที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ส่งเสริมกันและกันของธุรกิจบันเทิงกับโฆษณา ที่มีความลงตัวที่สุดในยุคนี้ เป็นการใช้สื่อที่รวมความบันเทิงหลากหลายรูปแบบไว้กับองค์ประกอบของการโฆษณาเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ เพื่อสะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างการโฆษณาและการบันเทิง

ประโยชน์การใช้ Advertainment

การทำโฆษณาที่จะต้องผ่านสื่อดิจิตอล ด้วยการใช้ Advertainment ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากการโฆษณาแบบดั้งเดิม เพื่อปรับให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไป ซึ่งการโฆษณาเฉพาะกลุ่มเข้ามามีบทบาทในสื่อโซเชียลมากขึ้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนไป เพราะมีการนำสื่อโฆษณาและความเอ็นเตอร์เทนมาผสานให้ลงตัว เกิดเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหม่มากขึ้น

เป้าหมายของการใช้ Advertainment คือการสร้างโฆษณาด้วยตัวเองเพื่อความบันเทิงหรือมีประโยชน์มากจนผู้คนต้องการรับชม ซึ่งเป็นการโฆษณาตามคำเชิญแทนที่จะเป็นการบุกรุก เป็นการฝังแบรนด์เป็นอุปกรณ์ประกอบฉากให้ดูกลมกลืน อาจไม่แสดงถึงการโฆษณาสินค้ามากเกินไป แต่มีเนื้อหาที่น่าสนใจในการนำเสนอ ทำให้มีความน่าติดตามมากกว่าที่จะคลิกหนี

สื่อที่สามารถใช้ Advertainment ในการโฆษณา

ทีวี : เป็นการนำโฆษณาที่ใช้ Advertainment มาคั่นรายการต่างๆ ของทีวีโดยการซื้อเวลาในช่วงละคร รายการ เกมส์โชว์ต่างๆ โดยเฉพาะละครดังๆ ที่จะทำให้มีผู้ติดตามได้ง่ายขึ้น

ภาพยนตร์ : โฆษณาส่วนใหญ่ที่นำเสนอในโรงภาพยนตร์ ส่วนใหญ่เจ้าของแบรนด์อาจจะเลือกภาพยนตร์ที่มาแรงและคาดว่าจะมีคนดูมาก ซึ่งจะส่งผลต่อการเห็นงานโฆษณามากขึ้นตามไปด้วย

สื่อออนไลน์ : ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ไลน์ อินสตาแกรม ทวิสเตอร์ เว็บไซต์หรือเพจ ก็สามารถนำเสนอโฆษณาในรูปแบบของ Advertainment ได้ หากเนื้อหามีความน่าสนใจจะทำให้ดึงดูดผู้เข้าชมมากขึ้น

รายการวิทยุ : สื่อการนำเสนอโฆษณาจากรายการวิทยุ ซึ่งแม้จะมีคนฟังน้อยลง แต่ก็ยังมีคลื่นวิทยุยอดนิยมที่มีคนฟังอยู่ไม่น้อย ทำให้สื่อวิทยุยังคงสามารถนำเสนอโฆษณา ที่เป็นการเน้นเสียงโดยไม่เห็นภาพก็ได้เช่นกัน

สรุปการใช้ Advertainment

ความนิยมของโฆษณาได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรูปแบบของการใช้ Advertainment เพราะผู้บริโภคมีวิธีการหลีกเลี่ยงการดูโฆษณาแบบดั้งเดิม เมื่อมีการโฆษณาแบบใหม่ที่เน้นความบันเทิงเข้ามามีส่วนร่วม จึงทำให้ยอดการคลิกดูโฆษณาจนจบมีมากขึ้น โดยโฆษณานั้นๆ อาจอิงกระแสความดังของข่าว ละคร หรือเพลง ที่หากนำมาผสมผสานอย่างลงตัว ก็จะส่งผลให้มีผู้ติดตามโฆษณาชุดต่อไปง่ายขึ้น

Klook.com