Ad Network คืออะไร? มีความหมายอย่างไรต่อเครือข่ายโฆษณา?

0
1713
Klook.com

Ad Network เปรียบเสมือนเป็นการเพิ่มโอกาสทางการขายหลายช่องทาง และเพิ่มกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการในอนาคต โดยมีเว็บไซต์มากมายที่มีพื้นที่โฆษณามาร่วมมือ กับทางกูเกิล หากผู้ใช้ Google Adwords ได้เลือกให้แคมเปญแสดงบนเครือข่าย Ad Network โฆษณาก็จะไม่ได้ขึ้นแค่เพียงเว็บไซต์ของทางกูเกิลเพียงอย่างเดียว แต่จะแสดงไปตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย เป็นการเพิ่มโอกาสในการเห็นโฆษณามากขึ้น

เมื่อผู้เยี่ยมชมได้เห็นแบรนเนอร์ ก็จะคลิกเพื่อตามไปดูต่อ ทำให้ได้โอกาสในการขายสินค้าเพิ่มขึ้น โดยมีโปรแกรม  Ad Network เข้ามาเป็นตัวช่วย ซึ่งหากแบรนด์มีคอนเน็คชั่นร่วมกัน ก็จะทำให้เข้าถึงง่ายขึ้น

Ad Network คืออะไร?

Ad Network คือ ระบบค้นหาแบบเครือข่ายท่าเป็นโฆษณาแบบข้อความ และเครือข่ายดิสเพลย์ ที่มีโฆษณาแบบรูปภาพ ที่ปรากฏบนเว็บไซต์จากทั่วโลกโดยเป็นพันธมิตรกับ Google เป็นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบข้ามเว็บ ซึ่งจะเน้นการโฆษณาโดยใช้แบนเนอร์ ข้อความ รูปภาพประกอบ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ชอบท่องโลกออนไลน์จะได้เห็นโฆษณาของคุณกว่า 90% คลิกเว็บไหนเป็นได้เห็นแบรนเนอร์โฆษณาของคุณแน่นอน

ประโยชน์ของ Ad Network ต่อธุรกิจออนไลน์

เป็นเสมือนวิธีเสนอตัวให้ผู้คนเห็นธุรกิจของคุณเร็วขึ้น การลงโฆษณาโดยใช้ตัวช่วยนี้จะทำให้เข้าสู่ลูกค้าเป้าหมายได้เร็ว รวมทั้งมีความต่อเนื่องของความอยากได้สินค้าตัวอื่นที่ต้องมีให้ครบวงจร โดย Ad Network จะมีศักยภาพในการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่สามารถวางแบรนเนอร์ และเลือกได้ด้วยว่าจะเชื่อมโยงกับเว็บไหนบ้าง? ทำให้ง่ายต่อการวางแผนทำโฆษณาแบบไม่สูญเปล่า

รูปแบบของโฆษณา Ad Network   

Text Ads : เป็นโฆษณาแบบข้อความสั้นๆ ประกอบด้วย หัวข้อ เนื้อหา 2 บรรทัด และ URL ซึ่งเว็บไซต์พันธมิตรบางเว็บจะรองรับเฉพาะ Text Ads ซึ่งสามารถเลือกลงโฆษณาแบบข้อความเท่านั้น

Image Ads / Banner ads : เป็นโฆษณาแบบรูปภาพหรือแบรนเนอร์ ซึ่งมีขนาดที่ได้รับความนิยมอยู่ 5 ขนาด

Rich Media Ads : เป็นโฆษณาแบบรูปภาพซึ่งเป็นแบบ Interactive หรือ Animation โดยจะขึ้นอยู่กับเว็บไซต์พันธมิตรว่าสามารถรองรับไฟล์ขนาดใดได้บ้าง จึงต้องเตรียมไฟล์รูปภาพที่ทำการปรับขนาดและรูปแบบอย่างเหมาะสม ซึ่งข้อกำหนดขึ้นอยู่กับเว็บไซต์ที่ต้องการให้แสดงโฆษณา

Video Ads : เป็นการโฆษณาในรูปแบบวิดีโอซึ่งสามารถเล่นได้เองโดยอัตโนมัติ และมีความยาวตามที่เว็บพันธมิตรกำหนด

สรุปการใช้ Ad Network

Ad Network คือเครือข่ายเว็บไซต์ของกูเกิลและเครือข่ายเว็บไซต์ที่เป็นพันธมิตรของกูเกิล ซึ่งผู้โฆษณาสามารถนำแบรนเนอร์โฆษณา วีดิโอ หรือข้อความโฆษณาไปลงตามเว็บไซต์เครือข่ายที่มีหลายล้านเว็บไซต์ ทำให้การสร้างแบรนด์เป็นที่จดจำและเข้าหากลุ่มลูกค้าได้อย่างทั่วถึง หากมีการลงโฆษณาเฉพาะในส่วนที่เป็นการค้นหาซึ่งจะทำให้ครอบคลุมการซื้อได้มากกว่า

Klook.com