Ad Extensions คืออะไร? มีผลต่อการโฆษณาอย่างไร?

0
914
Klook.com

เพราะเว็บต่างๆ ต้องการให้เกิดอัตราคลิกผ่านที่สูงขึ้น การใช้ Ads Extensions จะเป็นตัวช่วยในการโฆษณา ที่คอยบอกรายละเอียดของการโฆษณาได้มากขึ้น และยังเป็นส่วนขยายโฆษณาแบบ Paid Search เพิ่มเติมในโฆษณา Google Adwords โดยจะช่วยให้ผู้โฆษณาสร้างผลงานโฆษณาที่มีข้อมูลมากขึ้น และมีประโยชน์มากขึ้น ส่งผลให้โฆษณาที่เป็นข้อความธรรมดามีความโดดเด่นขึ้นเหนือกว่าคู่แข่ง

การลงโฆษณา Adwords เป็นบริการของกูเกิลซึ่งเป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลก โดยให้บริการโฆษณาจากการคิดค่าบริการต่อคลิก เท่ากับว่ากูเกิลจะคิดค่าบริการต่อเมื่อมีคนคลิกที่โฆษณานั้น ซึ่งวิธีที่น่าสนใจและได้ผลคือ การใส่ Adwords Extension เพื่อช่วยขยายโฆษณาใน Google AdWords ให้ได้ผลเร็วขึ้น

Ad Extensions คืออะไร?

คุณสามารถเพิ่มคำโฆษณาที่เกี่ยวข้องได้ด้วยตัวเอง ด้วยการใช้ Ads Extensions ที่มีส่วนช่วยในการขยายทำให้คำโฆษณากว้างขึ้น ดูโดดเด่นมากกว่าโฆษณาของผู้อื่น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มยอดอัตราการคลิกให้สูงขึ้น (CTR, Click-through rate) เมื่อ CTR ดีขึ้น ทำให้คุณภาพของโฆษณา (Quality Score) ดีขึ้นตามไปด้วย และยังเป็นผลที่ทำให้ CPC ต่ำลงกว่าการใช้ Paid Search โดยที่ไม่มี Ads Extensions

รูปแบบยอดนิยมของการใช้ Ads Extensions  

Site links Extensions : นอกเหนือจากหน้าหลักที่มีอยู่แล้ว ยังสามารถใส่ลิงก์เพิ่มเติมหรือ URL ของ Landing Page ในหน้าที่ต้องการเพิ่มเติมลงไปได้ เมื่อผู้ใช้คลิกที่ลิงก์ ระบบจะนำไปยังสิ่งที่ต้องการซื้อทันที เมื่อสร้าง Site Link จะต้องใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจน เพื่อที่จะนำผู้ใช้งานเข้าไปภายในเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น

Callout Extensions : เป็นเสมือนการเน้นย้ำข้อความที่ต้องการสื่อ โดยจะเป็นส่วนขยายจุดโฟกัสของโฆษณาจะยังคงอยู่ที่บรรทัดแรก ทำให้เหมือนกับว่ามีคำโฆษณาเพิ่มเข้ามาอีก 1 บรรทัด ไฮไลต์ขั้นต่ำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 รายการเพื่ออธิบายข้อดีของสินค้าหรือบริการ และยังสามารถใส่ข้อความได้หลายประโยค แต่ส่วนขยายนี้ไม่สามารถคลิกได้

Structured Snippets Extensions : เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีการจำหน่ายสินค้าหรือบริการหลายประเภท ซึ่งเป็นการแบ่งประเภทของสินค้าและบริการ รวมทั้งการแบ่งเป็นแบรนด์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Call Extensions : เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องทำการจอง หรือนัดหมายก่อน เป็นการใส่เบอร์โทรศัพท์ร้านเข้าไปในโฆษณาเมื่อลูกค้าเห็นก็จะสามารถโทรหาได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาคลิกเข้าไปหารายละเอียดที่หน้าเว็บ ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วม สินค้าและบริการยังเป็นที่รู้จักและทำให้เกิดการติดตามอย่างรวดเร็ว

Message Extensions : เหมาะสำหรับลูกค้าที่กำลังค้นหาโฆษณา ทำให้สามารถส่งข้อความติดต่อเจ้าของร้านได้ทันที

Location Extensions : เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีหน้าร้าน ที่มีการลงแผนที่ตั้ง หากมีการคลิกเข้ามา จะเป็นการเชื่อมต่อกับ Google Maps แสดงที่ตั้งของร้านได้อย่างรวดเร็ว

Affiliate Location Extensions : เหมาะกับร้านค้าที่มีจำนวนหลายสาขาซึ่งจะคล้ายกับ Location Extension โดยจะแสดงผลสาขาที่อยู่ใกล้กับผู้ค้นหาแทน

Price Extensions : คือการบอกราคาของสินค้าและบริการ

App Extensions : ผู้ลงโฆษณาสามารถสร้างส่วนขยายนี้ได้หากมีแอพพลิเคชั่นเป็นของตนเอง เพื่อเป็นการแนะนำให้ผู้ค้นหาสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้

Review Extensions : เป็นการอ้างอิงข้อความรีวิวต่างๆ จากผู้ใช้ รวมถึงเว็บไซต์เพื่อให้แสดงโชว์บนโฆษณา

ประโยชน์ของ Adwords Extension

การทำ Ads Extensions จะสามารถเพิ่มอัตราการคลิกให้สูงขึ้นได้ เพราะจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการเพิ่มอัตราการคลิกให้สูงขึ้น โดยจะทำให้สามารถเพิ่มโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของสินค้าและบริการเข้าไปได้อีก ซึ่งจะส่งผลทำให้โฆษณามีความโดดเด่น โดยจะช่วยขยายความคำโฆษณาให้เจาะลึกมากขึ้น มีการเก็บข้อมูลใน AdWords เพื่อดูได้ว่า Ads Extensions แบบไหนและมีคนคลิกเท่าไหร่

สรุปการใช้ Ads Extensions

วิธีการที่จะทำให้โฆษณานั้นมีประสิทธิภาพ โดยใช้ Adwords Extension ตามความจำเป็นของสินค้าและบริการโดยอาจจะไม่ต้องใส่ครบหมดทุกฟังก์ชัน ให้ใส่คำหลักที่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่ลงไว้สำหรับโฆษณา อันไหนที่โดนคัดเลือกขึ้นมาบ่อย จะมีส่วนทำให้คนคลิกเพิ่มมากขึ้น โดยในแต่ละ Adwords Extension อาจเลือกใส่ส่วนขยายสัก 3 คำเพื่อให้ AdWords มีทางเลือกว่าคำโฆษณาไหนเหมาะมากที่สุด

Klook.com