ยอดขาย Airbus ตรงตามเป้าในเดือนธันวาคม

0
40
Klook.com

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากปารีส ระบุว่าทางบริษัทประกอบเครื่องบิน Airbus ได้ลดเป้าหมายลงเล็กน้อยในการส่งมอบเครื่องบินเครื่องบินในสัปดาห์สุดท้ายของปี เมื่อเทียบกับในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.2018 หลังจากที่ทำการลดเป้าหมายทางบริษัทก็ได้เปิดเผยข้อมูลในวันศุกร์ที่ผ่านมา

โดยทาง Airbus ได้เผยว่าได้ทำการส่งมอบเครื่องบินโดยสารไปแล้วเป็นจำนวน 673 ลำในช่วงท้ายเดือนพฤศจิกายน ทำให้เหลืออีก 109 ลำที่จะต้องส่งมอบในเดือนธันวาคม เพื่อให้ตรงตามเป้าหมายในการส่งมอบเครื่องบินให้ได้ 782 เครื่องภายในปีนี้ ซึ่งไม่นับรวมเครื่องบินในซีรี่ย์ “Bombardier CSeries” ซึ่งจะจำหน่ายโดยใช้ชื่อรุ่น A220

โดยในเดือนตุลาคมทาง Airbus เคยบอกไว้ว่ามีเป้าหมายจะจำหน่ายเครื่องบินให้ได้ 800 ลำในปี ค.ศ.2018 แต่ในตอนนี้ได้ตัดเอารุ่น A220 ออกไป 18 เครื่อง ซึ่งถือว่าลดจากเป้าหมายไป 2% กลายเป็น 782 เครื่อง

โดยเครื่องบินรุ่น A220 นั้นเดิมเคยรู้จักกันในนาม Bombardier CSeries ซึ่งทำการตลาดโดย Airbus แต่ผลิตโดยบริษัท Bombardier Aerospace แต่ตอนนี้ทาง Airbus ได้ทำการซื้อเครื่องบินรุ่นนี้มาแล้ว และยังมีแผนการที่จะขายมันให้กับประเทศจีนซึ่งกำลังจะกลายเป็นคู่แข่งในอวกาศของสหรัฐอเมริกา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีปัญหาเรื่องความล่าช้าในการจัดส่งสืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการผลิตเครื่องยนต์และปัญหาทางด้านอุตสาหกรรม

ในเดือนพฤศจิกายนจะพบว่าการเร่งการส่งมอบเครื่องบินให้กับสายการบินต่างๆ นั้นมีความเชื่อมโยงกับยอดหนี้สินของบริษัท HNA กรุ๊ปของประเทศจีน ซึ่งเป็นเจ้าของ 5 สายการบินในเมืองปักกิ่ง ซึ่งมีทั้งสายการบินที่เป็นของตัวเองและที่เช่ามา

เดือนที่แล้วรอยเตอร์รายงานว่าทาง Airbus ได้กลับมาดำเนินการส่งมอบเครื่องบินให้กับ HNA กรุ๊ป นอกนั้นยังมีการส่งมอบเครื่องบินรุ่น  A330neo ให้กับสายการบิน TAP Air Portugal

การส่งมอบเครื่องบิน A330neo ได้ชะลอตัวลงเพราะความล่าช้าของผู้ผลิตเครื่องยนต์ Rolls-Royce ซึ่งผู้บริหารระดับสูงคนถัดไปของ Airbus ได้ออกมากล่าวว่าความล่าช้าในครั้งนี้จะถูกชดเชยภายในปี ค.ศ.2019

ส่วนทางด้านสายการบิน Emirates ก็ได้รับเครื่องบินรุ่น  A380 ไปในเดือนพฤศจิกายน

บนหน้าคำสั่งซื้อ Airbus ได้ขายเครื่องบิน 40 ลำ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินพาณิชย์ และมีอีก 3 เครื่องที่ถูกดัดแปลงสำหรับการใช้ในการช่วยปล่อยน้ำดับไฟ (Air tankers)

ตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนมียอดสั่งซื้อเครื่องบิน 439 ลำ และโดนยกเลิกจนเหลือ 380 ลำ ซึ่งมียอดน้อยกว่าบริษัทคู่แข่งคือ Boeing Co ซึ่งมียอดสั่งชื่อเครื่องบิน 821 เครื่อง และคำสั่งซื้อสุทธิ 642 ลำในท้ายเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาล่าสุดที่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา

ในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา จะมียอดสั่งซื้อเครื่องบินจากบริษัท Avolon อีก 100 ลำซึ่งจะถูกนับรวมในยอดคำสั่งซื้อในท้ายปีนี้และมีกำหนดส่งมอบภายในกลางเดือนมกราคมปีหน้า

แหล่งที่มา : https://reut.rs/2BWB8DA

Klook.com