Google เลื่อนการปิดให้บริการ Google Plus ให้เร็วขึ้นอีก

0
38
Klook.com

สำนักข่าว AP รายงานตรงจากเมือง San Jose – กูเกิ้ลยังคงเจอกับปัญหาในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานบริการ Google Plus ทำให้ทางบริษัทมีการตัดสินใจเร่งความเร็วในการปิดให้บริการ Google Plus ให้เร็วขึ้น ซึ่งบริการนี้เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีคนใช้งานน้อยอยู่แล้ว และเคยถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับเว็บ Facebook

ความผิดพลาดด้านความเป็นส่วนตัวของ Google Plus ในเดือนที่แล้ว ทำให้ระบบเปิดเผยชื่อของผู้ใช้บริการโดยไม่เจตนารวมไปถึง อีเมล , อายุ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆของผู้ใช้บริการประมาณ 52.5 ล้านคน ทำให้กูเกิ้ลตัดสินใจที่จะปิดบริการนี้ในเดือนเมษายนจากที่เคยมีการประกาศเอาไว้ว่าจะเริ่มปิดบริการในเดือนสิงหาคม  ปี ค.ศ.2019

นี่ถือเป็นครั้งที่สองในรอบสองเดือนที่กูเกิ้ลได้กล้าออกมาเปิดเผยถึงความผิดพลาดของระบบที่ทำให้มีการอนุญาตในการเข้าถึงโปรไฟล์ของผู้ใช้ Google Plus โดยไม่ได้รับอนุญาต ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบริษัทได้ออกมาเปิดเผยถึงการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ  500,000 คน ซึ่งกว่าที่บริษัทจะออกมายอมรับเรื่องนี้เวลามันก็ผ่านไปแล้วมากกว่า 6 เดือน

ตอนนี้ทางกูเกิ้ลได้มีการเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้นในการออกมายอมรับผิดชอบในปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวของบริการ Google Plus โดยในการเกิดปัญหาครั้งล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ข้อผิดพลาดของระบบทำให้เกิดการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้นานถึง 6 วันกว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ กูเกิ้ลได้ระบุว่าตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลทางธุรกิจและพาสเวิร์ดสูญหายแต่อย่างใด และยังไม่มีใครเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการไปใช้ในทางที่ผิดกฏหมาย

แต่ถึงแม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ได้สร้างความเสียหายแก่ผู้ใช้บริการ แต่ก็เป็นอีกเหตุการณ์ที่น่าอับอายที่เกิดขึ้นกับทางกูเกิ้ล เพราะรูปแบบธุรกิจของบริษัทเน้นไปที่ความน่าเชื่อถือในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการจำนวนมากกว่าพันล้านคนที่เข้ามาใช้งานเสิร์ชเอนจิน , บริการ Gmail , บราวเซอร์ Google Chrome , แผนที่และระบบแอนดรอยด์สำหรับสมาร์ทโฟน

เช่นเดียวกับเว็บไซต์ Facebook , กูเกิ้ลสามารถทำรายได้จากการขายโฆษณาซึ่งมีการแสดงผลตรงที่กับความสนใจ , พฤติกรรมของผู้ใช้งาน และประเทศที่ผู้ใช้งานอาศัยอยู่ในขณะที่เข้ามาใช้บริการได้ฟรี

ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวชองบริการ Google Plus กำลังกลายเป็นหัวข้อใหญ่ในเรื่องกฏหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในตอนที่นาย ศุนทัร ปิจไช ซึ่งเป็นประธานบริหารของบริษัทกูเกิลมีกำหนดการที่จะต้องไปรายงานตัวต่อหน้าคณะกรรมาธิการ โดยเขาได้ปรากฏตัวใน 3 เดือนให้หลัง หลังจากที่ได้ปฏิเสธคำเชิญในการไปเป็นพยานในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แหล่งที่มา : https://bit.ly/2GfobsD

Klook.com