Yandex บริษัทไอทีของรัสเซียเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก เพื่อป้องกันการชิงตำแหน่งจาก Google

0
70
Klook.com

สำนักข่าว AFP-JIJI รายงานจากมอสโกว่า บริษัท Yandex เจ้าของเสิร์ชเอนจิ้น yandex.com ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นยอดนิยมโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการป้องกันการแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของ Google นอกนั้นบริษัทยังได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นยอดนิยมออกมาเป็นจำนวนมาก มีตั้งแต่แอพสำหรับเรียกรถแท็กซี่ไปจนถึงแอพสำหรับใช้สั่งอาหารส่งถึงบ้านออกมาอีกด้วย

โดยเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีชื่อว่า “Yandex.Phone” จะถูกวางจำหน่ายในวันที่ 6 เดือนธันวาคม พ.ศ.2561 สนนราคาก็ประมาณ 17,990 รูเบิล หรือประมาณ 269 ดอลล่าร์ ซึ่งมีราคาที่ต่ำกว่าสมาร์ทโฟนของ Apple และ Samsung โดยจะใช้แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการ โดยทางบริษัท Yandex เป็นผู้ออกแบบสมาร์ทโฟนด้วยตนเองแต่ใช้โรงงานของประเทศจีนในการผลิตสินค้าออกมาก

ในสมาร์ทโฟน Yandex จะมีแอพพลิเคชั่นมากมายให้ลูกค้า เช่น แอพจ่ายเงินออนไลน์ , แอพเล่นเพลง , แผนที่ , แท็กซี่ , สั่งอาหาร ซึ่งแอพพวกนี้จะถูกติดตั้งรอให้ใช้งานได้เลย นอกจากนี้สมาร์ทโฟนยังมีสปีกเกอร์ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่าอลิส (ชื่อรัสเซียคือ อลิซ่า) ซึ่งใช้ระบบ AI เช่นเดียวกับ Amazon Alexa

นาย Fyodor Yezhov  ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโส กล่าวว่า  “พวกเราสร้าง Yandex.Phone ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวรัสเซีย โดยได้มอบเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันแก่ตัวผู้ใช้”

การเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวนี้เป็นสัญญาณว่าบริษัท Yandex กำลังต้องการแข่งขันกับ Apple, Samsung และ Huawei ในตลาดสมาร์ทโฟนของรัสเซีย ซึ่งก็เกิดขึ้นหลังจากที่ Google ได้เข้ามาเปิดตัวสมาร์ทโฟนในรัสเซียและประสบความสำเร็จในแบบพอใช้ได้ ส่วนสมาร์ทโฟนของ facebook

บริษัท Yandex ได้เปิดให้บริการเสิร์ชเอนจิ้นตั้งแต่ช่วงเวลาปี ค.ศ.1990 ไล่เลี่ยกันกับเว็บไซต์ Google ในสมัยนั้น และได้ขยายตัวจนเป็นเสิร์ชเอนจิ้นยอดนิยมไปทั่วประเทศรัสเซีย ส่วนสมาร์ทโฟนนั้นก่อนหน้านี้ในปี ค.ศ.2013 เคยมีบริษัทอื่นทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนชื่อว่า YotaPhone ออกมาในปี ค.ศ.2013 ซึ่งก็ถูกผลิตในจีนเช่นกัน แต่ว่าประสบความล้มเหลวในตลาดสมาร์ทโฟนของรัสเซีย แต่ว่าคราวนี้จะต่างกันออกไปเพราะ Yandex คือยักษ์ใหญ่ของจริงแถมยังมีหุ้นอยู่ในตลาดหุ้นของนิวยอร์กอีกด้วย

นาย Tom Morrod นักวิเคราะห์จากบริษัท IHS Markit กล่าวว่า Yandex.Phone จะไม่สามารถแข่งขันกับ iPhone หรือสมาร์ทโฟนรุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมได้ เขากล่าวว่า “ไม่มีบริษัทฮาร์ดแวร์บริษัทไหนที่พอใจกับความสำเร็จแบบปานกลางและไม่ได้หวังว่าจะทำกำไรอย่างสูง” เจ้าโทรศัพท์เครื่องนี้จะช่วยบริษัทในการเก็บข้อมูลจากลูกค้า “ว่าพวกเขาชอบกินอะไรหรือชอบฟังเพลงแบบไหน” และจะนำเสนอโฆษณาที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า

นาย Konstantin Gagarin บรรณาธิการจากเว็บไซต์ superg.ru กล่าวว่า เมื่อดูจากศักยภาพทั่วไป Yandex.Phone มันเป็นแค่สมาร์ทโฟนธรรมดา แต่เมื่อดูจากบริการที่ผู้ใช้งานจะได้รับ มันเป็นอุปกรณ์ที่น่าลองซื้อมาใช้งาน และมีราคาที่สามารถจับต้องได้ เขายังกล่าวอีกด้วยว่าทาง Yandex ยังไม่ได้ต้องการความสำเร็จใหญ่โตในตอนนี้พวกเขาแค่ต้องการขายสมาร์ทโฟนและคอยดูกระแสตอบรับในทิศทางที่จะช่วยพาพวกเขาเข้าสู่ตลาดนี้

แหล่งที่มา : https://bit.ly/2QAKPja

Klook.com