Walmart มีแผนเข้าซื้อเว็บไซต์ตกแต่งบ้านเพื่อขยายกิจการ E-commerce

0
136
Klook.com

Walmart มีแผนจะซื้อ Art.com เพื่อเป็นการเพิ่มแบรนด์ดิจิทัลลงในพอร์ตโฟลิโอและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจตกแต่งบ้าน โดยหลังจากการเข้าซื้อ Jet.com ในปี ค.ศ. 2016 เป็นจำนวนประมาณ 3 พันล้านเหรียญ เจ้าพ่อค้าปลีกรายใหญ่นี้ได้เริ่มเข้าซื้อบริษัท E-commerce หลายแห่ง ตั้งแต่บริษัทขายเสื้อผ้าไปจนถึงชุดชั้นใน เช่นแบรนด์ ModCloth, Moosejaw, Bonobos, Eloquii และ Bare Necessities เป็นต้น กลยุทธนี้ทำให้วอลมาร์ทสามารถเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่มีอายุน้อยกว่าเดิมซึ่งไม่คุ้นเคยกับการไปซื้อของที่ร้านค้าได้ ทำให้บริษัทกลายเป็นคู่แข่งของเว็บไซต์แอมะซอนดอทคอม

ทาง Walmart  กล่าวว่า Art.com คือหนึ่งในผู้ค้ารายใหญ่สำหรับสินค้าศิลปะและอุปกรณ์สำหรับตกแต่งผนังทั่วโลก คนที่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้จะกล่าวว่า ขนาดของการเข้าซื้อกิจการของ Walmart ในคราวนี้มีความคล้ายคลึงกับครั้งก่อนๆ และล่าสุดทาง Art.com ก็สามารถทำรายได้ถึง 300 ล้านดอลลาร์ต่อปี

และ Walmart  ยังกล่าวอีกด้วยว่า ในที่สุดสินค้าจาก Art.com ก็จะถูกเอาไปขายใน Walmart.com , Jet.com และ Hayneedle.com เช่นกัน บริษัทจะยังมีการใช้ Art.com แบบสแตนด์อโลนต่อไป และจะยังไม่แสดงความคิดเห็นในแผนการเพิ่มสินค้าจาก Art.com ไปยังร้านค้า Walmart เพราะในเว็บไซต์มีสินค้าแบบต่างๆถึง 2 ล้านแบบให้ลูกค้าเลือกและจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ตอนนี้ Walmart ได้เริ่มเอาสินค้าจากแบรนด์ที่ซื้อมาไปวางขายในเว็บไซต์แล้ว เช่นอุปกรณ์นอกบ้านของแบรนด์ Moosejaw ก็เข้าไปเปิดร้านค้าในเว็บไซต์ของ Walmart แล้ว นอกนั้นยังมีการตกลงกับแบรนด์ Lord & Taylor ให้ไปขายเสื้อผ้าในเว็บไซต์ Walmart.com เช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีเป้าหมายคือกลุ่มลูกค้าที่อายุน้อยลงเช่นกัน นอกจากนี้บริษัทยังมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งต่างๆให้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีและการเข้าซื้อ Art.com ก็จะเป็นตัวช่วยด้วยเช่นกัน

นาย Anthony Soohoo รองประธานอาวุโสของ Walmart กล่าวว่า “ในขณะที่เรากำลังคิดถึงอนาคต ศิลปะจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่เราจะยกระดับความเป็นจริงให้เพิ่มมากขึ้น” เขายังบอกอีกด้วยว่ามีลูกค้าของ Art.com จำนวน 25% ที่กำลังใช้งานแพลตฟอร์มชื่อ ArtView ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเห็นว่าเมื่อเอาสินค้าไปติดที่ฝาหนังบ้านแล้วมันจะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร ซึ่ง Walmart จะเข้ามาส่งเสริมในจุดนี้ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

การเจรจาต่อรองจะสิ้นสุดลงในช่วงต้นปีหน้า สักวันนึง Walmart จะได้เป็นเจ้าของแบรนด์ดิจิตอลประมาณ 40 แบรนด์ กล่าวโดยนาย Marc Lore ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายดูแลธุรกิจอีคอมเมิร์ซของ Walmart ภายในสหรัฐอเมริกา เขายังบอกอีกด้วยว่า แค่ซื้อแบรนด์มา 4 แบรนด์มันยังไม่พอหรอก มันต้องจินตนาการว่าได้มาสัก 40 แบรนด์ “ไอเดียก็คือซื้อมาแล้วก็สร้าง”

ทาง Walmart ยังสร้างแบรนด์ดิจิตอลของตัวเองขึ้นมาอีกด้วย เช่นแบรนด์ Allswell ซึ่งจำหน่ายเตียงและผ้าปูเตียงและมีเว็บไซต์ออนไลน์เป็นของตัวเองคือเว็บ AllswellHome.com

แหล่งที่มา : https://cnb.cx/2L0WB0V

Klook.com