Volkswagen จะใช้โรงงานของ Ford Motor ในอเมริกาในการผลิตรถยนต์

0
58
Klook.com

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากวอชิงตัน ดี.ซี. ว่าผู้บริหารระดับสูงของโฟล์กสวาเกนได้ออกมาแจ้งข่าวหลังจากที่งานมิตติ้งที่ทำเนียบขาวสิ้นสุดลง ว่าทางโฟล์กสวาเกนได้มีการสร้างความเป็นพันธมิตรกับฟอร์ดมอเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาจจะใช้โรงงานของฟอร์ดในการผลิตรถยนต์ของพวกเขา

นาย “Herbert Diess” ซีอีโอของโฟล์กสวาเกนกล่าวว่าบริษัทยังกำลังพิจารณาเรื่องการเปิดโรงงานแห่งที่สองในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย “ในขณะนี้เรากำลังอยู่ในการเจรจาขั้นสูงกับทางบริษัทฟอร์ดมอเตอร์เพื่อที่จะก่อตั้งพันธมิตรด้านยานยนต์ระดับโลก ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของอเมริกาอีกด้วย”

ทางด้านนาย “Bill Ford Jr” ประธานกรรมการบริหารของฟอร์ดได้บอกกับนักข่าวถึงเรื่องการเจรจากับทางโฟล์กสวาเกนว่า “ไปได้ด้วยดี” เมื่อนักขาวถามถึงเรื่องที่โฟล์กสวาเกนจะใช้โรงงานของฟอร์ดในอเมริกา Bill ตอบว่า “ในขณะนี้ทางบริษัทยังไม่ได้รับรายละเอียดจากการพูดคุยในตอนนี้” และยังกล่าวอีกด้วยว่าตอนนี้ยังคงพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ไม่มากจนกว่าจะมีอะไรที่ชัดเจนออกมา

การจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างโฟล์กสวาเกนและฟอร์ดมอเตอร์ชี้ให้เห็นว่ายุคของผู้ผลิตรถยนต์แบบตัวใครตัวมันกำลังจะจบลง เนื่องจากอัตราภาษี  , เทคโนโลยีใหม่ กฏระเบียบเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เข้มงวดมากขึ้นทำให้เกิดการแบ่งแยกตลาดรถยนต์ที่เคยเป็นสากล

นาย “Joseph Spak” นักวิเคราะห์การตลาดได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงข่าวนี้ว่าการออกมาพูดของนาย “Herbert Diess” จะทำให้มีแนวโน้มสูงที่โฟล์กสวาเกนจะเอาสมรรถนะของฟอร์ดที่ยังไม่ถูกเอามาใช้งานมาเป็นประเด็นหลักในการเข้าร่วมพันธมิตรครั้งนี้ และ “Spak” ยังกล่าวว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในยุโรปและเอเชีย ควรจะมองหาทางใช้งานความสามารถของบริษัทเจเนรัลมอเตอร์ (GM) ซึ่งกำลังจะเพิ่มโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศอเมริกาอีกถึง 5 โรงงาน

โฟล์กสวาเกนอาจจะมีความสามารถในการต่อรองได้นิดหน่อย เนื่องจากโรงงานบางส่วนของบริษัทเจเนรัลมอเตอร์สามารถเอามาแบ่งขายให้คนอื่นได้ (ถึงแม้ว่ามันอาจจะส่งผลกระทบกับความเป็นพันธมิตรกับฟอร์ดมอเตอร์ก็ตาม)

โฟล์กสวาเกนมีโรงงานประกอบรถยนต์อยู่ในชัททานูกา,รัฐเทนเนสซีอยู่แล้ว สำหรับความต้องการเพิ่มโรงงานนั้น นาย “Herbert Diess” ได้กล่าวว่า “ตอนนี้มีความคืบหน้าในการเจรจาในชัททานูกา แต่ว่าทางบริษัทก็มีตัวเลือกอื่นเช่นกัน” เขายังบอกอีกด้วยว่าทางบริษัทโฟล์กสวาเกนจะไม่มีการเข้ามาถือหุ้นของบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ในการเป็นพันธมิตรครั้งนี้ “พวกเราเลือกเข้ามาเป็นพันธมิตรเพื่อช่วยฟอร์ดมอเตอร์มีความแข็งแกร่งในตลาดยุโรปก็เพราะต้องการแบ่งปันผลประโยชน์ เราจะใช้ศักยภาพของฟอร์ดในอเมริกาเพื่อผลิตรถยนต์ของเรา”

แหล่งที่มา : https://reut.rs/2rnxpbT

Klook.com