Volkswagen จะใช้โรงงานของ Ford Motor ในอเมริกาในการผลิตรถยนต์

0
18

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากวอชิงตัน ดี.ซี. ว่าผู้บริหารระดับสูงของโฟล์กสวาเกนได้ออกมาแจ้งข่าวหลังจากที่งานมิตติ้งที่ทำเนียบขาวสิ้นสุดลง ว่าทางโฟล์กสวาเกนได้มีการสร้างความเป็นพันธมิตรกับฟอร์ดมอเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาจจะใช้โรงงานของฟอร์ดในการผลิตรถยนต์ของพวกเขา

นาย “Herbert Diess” ซีอีโอของโฟล์กสวาเกนกล่าวว่าบริษัทยังกำลังพิจารณาเรื่องการเปิดโรงงานแห่งที่สองในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย “ในขณะนี้เรากำลังอยู่ในการเจรจาขั้นสูงกับทางบริษัทฟอร์ดมอเตอร์เพื่อที่จะก่อตั้งพันธมิตรด้านยานยนต์ระดับโลก ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ของอเมริกาอีกด้วย”

ทางด้านนาย “Bill Ford Jr” ประธานกรรมการบริหารของฟอร์ดได้บอกกับนักข่าวถึงเรื่องการเจรจากับทางโฟล์กสวาเกนว่า “ไปได้ด้วยดี” เมื่อนักขาวถามถึงเรื่องที่โฟล์กสวาเกนจะใช้โรงงานของฟอร์ดในอเมริกา Bill ตอบว่า “ในขณะนี้ทางบริษัทยังไม่ได้รับรายละเอียดจากการพูดคุยในตอนนี้” และยังกล่าวอีกด้วยว่าตอนนี้ยังคงพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ไม่มากจนกว่าจะมีอะไรที่ชัดเจนออกมา

การจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างโฟล์กสวาเกนและฟอร์ดมอเตอร์ชี้ให้เห็นว่ายุคของผู้ผลิตรถยนต์แบบตัวใครตัวมันกำลังจะจบลง เนื่องจากอัตราภาษี  , เทคโนโลยีใหม่ กฏระเบียบเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เข้มงวดมากขึ้นทำให้เกิดการแบ่งแยกตลาดรถยนต์ที่เคยเป็นสากล

นาย “Joseph Spak” นักวิเคราะห์การตลาดได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงข่าวนี้ว่าการออกมาพูดของนาย “Herbert Diess” จะทำให้มีแนวโน้มสูงที่โฟล์กสวาเกนจะเอาสมรรถนะของฟอร์ดที่ยังไม่ถูกเอามาใช้งานมาเป็นประเด็นหลักในการเข้าร่วมพันธมิตรครั้งนี้ และ “Spak” ยังกล่าวว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในยุโรปและเอเชีย ควรจะมองหาทางใช้งานความสามารถของบริษัทเจเนรัลมอเตอร์ (GM) ซึ่งกำลังจะเพิ่มโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศอเมริกาอีกถึง 5 โรงงาน

โฟล์กสวาเกนอาจจะมีความสามารถในการต่อรองได้นิดหน่อย เนื่องจากโรงงานบางส่วนของบริษัทเจเนรัลมอเตอร์สามารถเอามาแบ่งขายให้คนอื่นได้ (ถึงแม้ว่ามันอาจจะส่งผลกระทบกับความเป็นพันธมิตรกับฟอร์ดมอเตอร์ก็ตาม)

โฟล์กสวาเกนมีโรงงานประกอบรถยนต์อยู่ในชัททานูกา,รัฐเทนเนสซีอยู่แล้ว สำหรับความต้องการเพิ่มโรงงานนั้น นาย “Herbert Diess” ได้กล่าวว่า “ตอนนี้มีความคืบหน้าในการเจรจาในชัททานูกา แต่ว่าทางบริษัทก็มีตัวเลือกอื่นเช่นกัน” เขายังบอกอีกด้วยว่าทางบริษัทโฟล์กสวาเกนจะไม่มีการเข้ามาถือหุ้นของบริษัทฟอร์ดมอเตอร์ในการเป็นพันธมิตรครั้งนี้ “พวกเราเลือกเข้ามาเป็นพันธมิตรเพื่อช่วยฟอร์ดมอเตอร์มีความแข็งแกร่งในตลาดยุโรปก็เพราะต้องการแบ่งปันผลประโยชน์ เราจะใช้ศักยภาพของฟอร์ดในอเมริกาเพื่อผลิตรถยนต์ของเรา”

แหล่งที่มา : https://reut.rs/2rnxpbT

Related Post

Yandex บริษัทไอทีของรัสเซียเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก... สำนักข่าว AFP-JIJI รายงานจากมอสโกว่า บริษัท Yandex เจ้าของเสิร์ชเอนจิ้น yandex.com ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานแ...
Walmart มีแผนเข้าซื้อเว็บไซต์ตกแต่งบ้านเพื่อขยายกิ... Walmart มีแผนจะซื้อ Art.com เพื่อเป็นการเพิ่มแบรนด์ดิจิทัลลงในพอร์ตโฟลิโอและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจตกแต่งบ้าน โดยหลังจากการเข้าซื้อ Jet.com ในป...
มหาเศรษฐี “JACK MA” กล่าวว่าสงครามการค้ามันโง่เง่า... สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานข่าวจากฮ่องกงว่า มหาเศรษฐี “แจ็ค หม่า” เกลียดสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกา โดยเขาได้ออกมาพูดในงานประชุมที่เซี่ยงไฮ้ซึ่งรัฐ...
Alibaba ทำยอดขายในวัน “Singles’ Day sales” ไ... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเซี่ยงไฮ้ – บริษัทอาลีบาบากรุ๊ปยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ชของประเทศจีน สามารถทำยอดขาย 69 พันล้านหยวน (9.92 พันล้านดอลลาร์) ภายใ...
ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของ... นาย “ยาน โรเจอร์ส นิฟเฟน” ที่ปรึกษาด้านการค้าปลีกกล่าวกับสำนักข่าว “CNBC” ว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจจะทำให้บรรดาลูกค้าตัดสินใจออกนอกบ้านไปจับจ่าย...
ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมพูดคุยเรื่องภาษีดิจิทัลในงานประ... เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะอภิปรายเรื่องภาษีอากรกับเหล่าบรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจากทั่วโลกในระหว่างการประชุมของเ...
CEO Starbucks กล่าว เราจะเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากจ... นาย “เควิน จอห์นสัน” ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสูงสุดของ “Starbucks” กล่าวว่าตั้งใจจะเอาบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากธุรกิจการจัดส่งอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเอ...
ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...