ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมพูดคุยเรื่องภาษีดิจิทัลในงานประชุม G20

0
19

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะอภิปรายเรื่องภาษีอากรกับเหล่าบรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจากทั่วโลกในระหว่างการประชุมของเจ้าหน้าที่การเงินชั้นนำจากกลุ่มจี 20 และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่จะได้เป็นเจ้าภาพการประชุมในปีหน้า

คณะกรรมาธิการภาษีของรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังมีการพูดคุยเรื่องการเก็บภาษีดังกล่าว ในขณะที่ประเทศอังกฤษได้นำหน้าไปก่อนหนึ่งก้าวโดยได้ออกมาประกาศไปแล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมาถึงเรื่องแผนการเตรียมเก็บภาษีดิจิทัลจากพวกบริษัทด้านไอทีรายใหญ่

โดยตั้งแต่เดือน เมษายน ปี ค.ศ.2020 เป็นต้นไป ประเทศอังกฤษจะมีการกำหนดอัตราภาษี 2% จากรายได้ที่พวกผู้ประกอบการรายใหญ่ได้มาจาก Search engine , เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งมีการสร้างรายได้จากประชากรในประเทศอังกฤษที่เข้าไปใช้บริการ

หลายประเทศต้องเจอกับปัญหายุ่งยากในการเก็บภาษีจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีจากต่างชาติ เช่น บริษัท Google Inc. และ อเมซอนดอทคอม ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา บริษัทเหล่านี้สามารถทำเงินได้จากลูกค้าทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งสาขาเลย

ภายใต้กฏเกณฑ์สากลในตอนนี้รัฐบาลจะไม่สามารถเก็บภาษีจากบริษัทต่างชาติที่ไม่ได้มีการเข้ามาตั้งสำนักงาน , โรงงาน หรือตั้งสาขาภายในขอบเขตอำนาจศาลในประเทศ

โดยมีรายงานเกี่ยวกับภาษีดิจิทัลในเดือนมีนาคมจาก “องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)” เรียกร้องให้มีการทบทวนกฎสากลเสียใหม่

ซึ่งหน่วยงานด้านภาษีของญี่ปุ่นก็ขานรับด้วยการคำแนะนำให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจในที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อที่จะเริ่มพูดคุยเรื่องการเก็บภาษีดิจิทัล

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีปัญหาที่ยุ่งยาก เช่น วิธีการบังคับใช้ภาษีอากร , การป้องกันไม่ให้การเสียภาษีไปขัดขวางการสร้างนวัตกรรมใหม่และการเติบโตทางเศรษฐกิจ และต้องตัดสินใจว่าจะให้มีการเสียภาษีในเรื่องอะไรบ้าง

นาย มิโนรุ นากาซาโตะ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกล่าวว่า “ในตอนนี้พวกเรายังคงถกประเด็นกันในเรื่องทางทฤษฎีอยู่”

คาดว่าการอภิปรายนี้จะเริ่มมีการคืบหน้าหลังจากการประกาศเก็บภาษีดิติทัลของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นกลุ่มแรกใน 7 ประเทศที่มีการเริ่มแผนการเก็บภาษีดิจิทัล

ดูเหมือนนี่จะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีอยู่เป็นจำนวนมาก และงานสำคัญของประเทศญี่ปุ่นคือ จะทำยังไงให้ได้รับความเห็นพ้องในหัวข้อเรื่องการเก็บภาษีอากรแบบดิจิทัลจากสมาชิกกลุ่ม G20 ในการประชุมครั้งถัดไป

ขอขอบคุณ
the-japan-news

Related Post

Yandex บริษัทไอทีของรัสเซียเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก... สำนักข่าว AFP-JIJI รายงานจากมอสโกว่า บริษัท Yandex เจ้าของเสิร์ชเอนจิ้น yandex.com ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานแ...
Walmart มีแผนเข้าซื้อเว็บไซต์ตกแต่งบ้านเพื่อขยายกิ... Walmart มีแผนจะซื้อ Art.com เพื่อเป็นการเพิ่มแบรนด์ดิจิทัลลงในพอร์ตโฟลิโอและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจตกแต่งบ้าน โดยหลังจากการเข้าซื้อ Jet.com ในป...
Volkswagen จะใช้โรงงานของ Ford Motor ในอเมริกาในกา... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากวอชิงตัน ดี.ซี. ว่าผู้บริหารระดับสูงของโฟล์กสวาเกนได้ออกมาแจ้งข่าวหลังจากที่งานมิตติ้งที่ทำเนียบขาวสิ้นสุดลง ว่าทางโฟล์กสวาเ...
มหาเศรษฐี “JACK MA” กล่าวว่าสงครามการค้ามันโง่เง่า... สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานข่าวจากฮ่องกงว่า มหาเศรษฐี “แจ็ค หม่า” เกลียดสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกา โดยเขาได้ออกมาพูดในงานประชุมที่เซี่ยงไฮ้ซึ่งรัฐ...
Alibaba ทำยอดขายในวัน “Singles’ Day sales” ไ... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเซี่ยงไฮ้ – บริษัทอาลีบาบากรุ๊ปยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ชของประเทศจีน สามารถทำยอดขาย 69 พันล้านหยวน (9.92 พันล้านดอลลาร์) ภายใ...
ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของ... นาย “ยาน โรเจอร์ส นิฟเฟน” ที่ปรึกษาด้านการค้าปลีกกล่าวกับสำนักข่าว “CNBC” ว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจจะทำให้บรรดาลูกค้าตัดสินใจออกนอกบ้านไปจับจ่าย...
CEO Starbucks กล่าว เราจะเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากจ... นาย “เควิน จอห์นสัน” ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสูงสุดของ “Starbucks” กล่าวว่าตั้งใจจะเอาบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากธุรกิจการจัดส่งอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเอ...
ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...