ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมพูดคุยเรื่องภาษีดิจิทัลในงานประชุม G20

0
58
Klook.com

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะอภิปรายเรื่องภาษีอากรกับเหล่าบรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจากทั่วโลกในระหว่างการประชุมของเจ้าหน้าที่การเงินชั้นนำจากกลุ่มจี 20 และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่จะได้เป็นเจ้าภาพการประชุมในปีหน้า

คณะกรรมาธิการภาษีของรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังมีการพูดคุยเรื่องการเก็บภาษีดังกล่าว ในขณะที่ประเทศอังกฤษได้นำหน้าไปก่อนหนึ่งก้าวโดยได้ออกมาประกาศไปแล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมาถึงเรื่องแผนการเตรียมเก็บภาษีดิจิทัลจากพวกบริษัทด้านไอทีรายใหญ่

โดยตั้งแต่เดือน เมษายน ปี ค.ศ.2020 เป็นต้นไป ประเทศอังกฤษจะมีการกำหนดอัตราภาษี 2% จากรายได้ที่พวกผู้ประกอบการรายใหญ่ได้มาจาก Search engine , เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งมีการสร้างรายได้จากประชากรในประเทศอังกฤษที่เข้าไปใช้บริการ

หลายประเทศต้องเจอกับปัญหายุ่งยากในการเก็บภาษีจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีจากต่างชาติ เช่น บริษัท Google Inc. และ อเมซอนดอทคอม ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา บริษัทเหล่านี้สามารถทำเงินได้จากลูกค้าทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งสาขาเลย

ภายใต้กฏเกณฑ์สากลในตอนนี้รัฐบาลจะไม่สามารถเก็บภาษีจากบริษัทต่างชาติที่ไม่ได้มีการเข้ามาตั้งสำนักงาน , โรงงาน หรือตั้งสาขาภายในขอบเขตอำนาจศาลในประเทศ

โดยมีรายงานเกี่ยวกับภาษีดิจิทัลในเดือนมีนาคมจาก “องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)” เรียกร้องให้มีการทบทวนกฎสากลเสียใหม่

ซึ่งหน่วยงานด้านภาษีของญี่ปุ่นก็ขานรับด้วยการคำแนะนำให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจในที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อที่จะเริ่มพูดคุยเรื่องการเก็บภาษีดิจิทัล

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีปัญหาที่ยุ่งยาก เช่น วิธีการบังคับใช้ภาษีอากร , การป้องกันไม่ให้การเสียภาษีไปขัดขวางการสร้างนวัตกรรมใหม่และการเติบโตทางเศรษฐกิจ และต้องตัดสินใจว่าจะให้มีการเสียภาษีในเรื่องอะไรบ้าง

นาย มิโนรุ นากาซาโตะ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกล่าวว่า “ในตอนนี้พวกเรายังคงถกประเด็นกันในเรื่องทางทฤษฎีอยู่”

คาดว่าการอภิปรายนี้จะเริ่มมีการคืบหน้าหลังจากการประกาศเก็บภาษีดิติทัลของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นกลุ่มแรกใน 7 ประเทศที่มีการเริ่มแผนการเก็บภาษีดิจิทัล

ดูเหมือนนี่จะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีอยู่เป็นจำนวนมาก และงานสำคัญของประเทศญี่ปุ่นคือ จะทำยังไงให้ได้รับความเห็นพ้องในหัวข้อเรื่องการเก็บภาษีอากรแบบดิจิทัลจากสมาชิกกลุ่ม G20 ในการประชุมครั้งถัดไป

ขอขอบคุณ
the-japan-news

Klook.com