CEO Starbucks กล่าว เราจะเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากจีนไปประยุกต์ใช้ในอเมริกา

0
63

นาย “เควิน จอห์นสัน” ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสูงสุดของ “Starbucks” กล่าวว่าตั้งใจจะเอาบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากธุรกิจการจัดส่งอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเอาไปใช้ในอเมริกา โดยเขาได้พูดคุยกับนักข่าวของ “CNBC” ขณะกำลังอยู่ใน “Starbucks”  สาขาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเควินได้กล่าวชื่นชมนวัตกรรมของประเทศจีนว่า “รวดเร็วที่สุดในโลก” ดังที่เขาเคยบอกไว้ในตอนที่คุยกันเรื่องที่บริษัทตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบากรุ๊ป

เขาตั้งเป้าว่าจะขยายบริการ “Starbucks delivery” ไปในเมืองต่างๆของประเทศจีนโดยในการเป็นพันธมิตรนั้นจะมีการควบรวม “App” ที่มีหน้าที่รับการสั่งซื้อจากลูกค้าของ “Starbucks” เข้าไปในเครือข่ายดิจิตอลของอาลีบาบา หมายความว่าสินค้าต่างๆจะมีรูปแบบการจัดเก็บสินค้าเหมือนในร้านค้าทั่วไป ต้องขอบคุณการออกแบบแพ็คเกจสินค้าและฝาปิดกันกระแทกรูปแบบใหม่

เมื่อเครื่องดื่มถูกจัดส่งถึงมือลูกค้า “มันจะยังคงรักษาอุณหภูมิเท่าเดิมแบบเดียวกับตอนที่บาริสต้าพึ่งจะส่งเครื่องดื่มให้ลูกค้ายังไงยังงั้นเลย” เขายังกล่าวว่าในวันข้างหน้าบริษัทจะใช้ประโยชน์จากแนวทางการจัดส่งสินค้าในประเทศจีนและ “จะเอามาไปประยุกต์ใช้ในสาขาทั่วโลกรวมไปถึงอเมริกาด้วย”

ในปีที่แล้วทาง “Starbucks” ได้เคยบอกกับสำนักข่าว “CNBC” เอาไว้ว่าอาจจะเปิดสาขาใหม่ในประเทศจีนในทุก 15 ชั่วโมง ย้อนไปตั้งแต่ตอนที่ “Starbucks” เข้ามาเปิดสาขาในประเทศจีนเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1999 ประเทศนี้ก็กลายเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองและเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดของบริษัท มีการเปิดสาขาแล้วมากกว่า 3,000 สาขาและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นพันภายในปี ค.ศ.2021

แผนการตลาดระยะยาว

นาย “เควิน จอห์นสัน” ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องการที่ธุรกิจจะมีโอกาสชะงักจากสงครามการค้าระหว่างอเมริกาและจีน เมื่อดูจากหลายตลาดที่บริษัทเข้าไปทำธุรกิจ มันจะต้องมีบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความสัมพํนธ์ทางการเมืองเกิดขึ้นอยู่เสมอ ทาง “Starbucks” จึงได้เรียนรู้ว่าต้องทำตัวยังไงกับเรื่องเหล่านั้น

“ไม่ใช่ว่าพวกเราจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากเรื่องการเมือง” แต่พวกเราจะจัดการกับมันในแบบที่ส่งผลดีกับเรา และจะสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในระยะยาวของพวกเราที่มีต่อตลาดนี้

สุดท้ายนี้เขาได้กล่าวว่า “แทนที่จะต้องมาประเมินเรื่องการลงทุนกันอีกครั้ง” ทาง “Starbucks” เลือกที่จะใช้แผนระยะยาวในประเทศจีนต่อไป

ขอขอบคุณ
cnbc

Related Post

Yandex บริษัทไอทีของรัสเซียเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก... สำนักข่าว AFP-JIJI รายงานจากมอสโกว่า บริษัท Yandex เจ้าของเสิร์ชเอนจิ้น yandex.com ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานแ...
Walmart มีแผนเข้าซื้อเว็บไซต์ตกแต่งบ้านเพื่อขยายกิ... Walmart มีแผนจะซื้อ Art.com เพื่อเป็นการเพิ่มแบรนด์ดิจิทัลลงในพอร์ตโฟลิโอและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจตกแต่งบ้าน โดยหลังจากการเข้าซื้อ Jet.com ในป...
Volkswagen จะใช้โรงงานของ Ford Motor ในอเมริกาในกา... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากวอชิงตัน ดี.ซี. ว่าผู้บริหารระดับสูงของโฟล์กสวาเกนได้ออกมาแจ้งข่าวหลังจากที่งานมิตติ้งที่ทำเนียบขาวสิ้นสุดลง ว่าทางโฟล์กสวาเ...
มหาเศรษฐี “JACK MA” กล่าวว่าสงครามการค้ามันโง่เง่า... สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานข่าวจากฮ่องกงว่า มหาเศรษฐี “แจ็ค หม่า” เกลียดสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกา โดยเขาได้ออกมาพูดในงานประชุมที่เซี่ยงไฮ้ซึ่งรัฐ...
Alibaba ทำยอดขายในวัน “Singles’ Day sales” ไ... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเซี่ยงไฮ้ – บริษัทอาลีบาบากรุ๊ปยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ชของประเทศจีน สามารถทำยอดขาย 69 พันล้านหยวน (9.92 พันล้านดอลลาร์) ภายใ...
ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของ... นาย “ยาน โรเจอร์ส นิฟเฟน” ที่ปรึกษาด้านการค้าปลีกกล่าวกับสำนักข่าว “CNBC” ว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอาจจะทำให้บรรดาลูกค้าตัดสินใจออกนอกบ้านไปจับจ่าย...
ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมพูดคุยเรื่องภาษีดิจิทัลในงานประ... เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะอภิปรายเรื่องภาษีอากรกับเหล่าบรรดาประเทศยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจากทั่วโลกในระหว่างการประชุมของเ...
ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...