CEO Starbucks กล่าว เราจะเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากจีนไปประยุกต์ใช้ในอเมริกา

0
91
Klook.com

นาย “เควิน จอห์นสัน” ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสูงสุดของ “Starbucks” กล่าวว่าตั้งใจจะเอาบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากธุรกิจการจัดส่งอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเอาไปใช้ในอเมริกา โดยเขาได้พูดคุยกับนักข่าวของ “CNBC” ขณะกำลังอยู่ใน “Starbucks”  สาขาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเควินได้กล่าวชื่นชมนวัตกรรมของประเทศจีนว่า “รวดเร็วที่สุดในโลก” ดังที่เขาเคยบอกไว้ในตอนที่คุยกันเรื่องที่บริษัทตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับอาลีบาบากรุ๊ป

เขาตั้งเป้าว่าจะขยายบริการ “Starbucks delivery” ไปในเมืองต่างๆของประเทศจีนโดยในการเป็นพันธมิตรนั้นจะมีการควบรวม “App” ที่มีหน้าที่รับการสั่งซื้อจากลูกค้าของ “Starbucks” เข้าไปในเครือข่ายดิจิตอลของอาลีบาบา หมายความว่าสินค้าต่างๆจะมีรูปแบบการจัดเก็บสินค้าเหมือนในร้านค้าทั่วไป ต้องขอบคุณการออกแบบแพ็คเกจสินค้าและฝาปิดกันกระแทกรูปแบบใหม่

เมื่อเครื่องดื่มถูกจัดส่งถึงมือลูกค้า “มันจะยังคงรักษาอุณหภูมิเท่าเดิมแบบเดียวกับตอนที่บาริสต้าพึ่งจะส่งเครื่องดื่มให้ลูกค้ายังไงยังงั้นเลย” เขายังกล่าวว่าในวันข้างหน้าบริษัทจะใช้ประโยชน์จากแนวทางการจัดส่งสินค้าในประเทศจีนและ “จะเอามาไปประยุกต์ใช้ในสาขาทั่วโลกรวมไปถึงอเมริกาด้วย”

ในปีที่แล้วทาง “Starbucks” ได้เคยบอกกับสำนักข่าว “CNBC” เอาไว้ว่าอาจจะเปิดสาขาใหม่ในประเทศจีนในทุก 15 ชั่วโมง ย้อนไปตั้งแต่ตอนที่ “Starbucks” เข้ามาเปิดสาขาในประเทศจีนเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1999 ประเทศนี้ก็กลายเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองและเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดของบริษัท มีการเปิดสาขาแล้วมากกว่า 3,000 สาขาและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นพันภายในปี ค.ศ.2021

แผนการตลาดระยะยาว

นาย “เควิน จอห์นสัน” ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องการที่ธุรกิจจะมีโอกาสชะงักจากสงครามการค้าระหว่างอเมริกาและจีน เมื่อดูจากหลายตลาดที่บริษัทเข้าไปทำธุรกิจ มันจะต้องมีบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความสัมพํนธ์ทางการเมืองเกิดขึ้นอยู่เสมอ ทาง “Starbucks” จึงได้เรียนรู้ว่าต้องทำตัวยังไงกับเรื่องเหล่านั้น

“ไม่ใช่ว่าพวกเราจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากเรื่องการเมือง” แต่พวกเราจะจัดการกับมันในแบบที่ส่งผลดีกับเรา และจะสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในระยะยาวของพวกเราที่มีต่อตลาดนี้

สุดท้ายนี้เขาได้กล่าวว่า “แทนที่จะต้องมาประเมินเรื่องการลงทุนกันอีกครั้ง” ทาง “Starbucks” เลือกที่จะใช้แผนระยะยาวในประเทศจีนต่อไป

ขอขอบคุณ
cnbc

Klook.com