หุ้น Apple ร่วงหลังจากรายงานผลกำไร ในไตรมาสที่4

0
19

รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ของบริษัท “Apple” ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาพบว่ามีรายได้ที่น่าพอใจเหนือความคาดหมายที่ทาง “Wall Street” ได้คาดการณ์เอาไว้ โดยจะยังคงใช้แผนการเพิ่มราคาเพื่อชดเชยยอดขายที่ชะลอตัว แต่ราคาหุ้นนั้นร่วงลงมาสืบเนื่องจากตัวเลขยอดขายไอโฟนที่ไม่น่าพอใจกับนักลงทุน รวมไปถึงการที่ทางบริษัท “Apple” บอกว่านี่จะเป็นไตรมาสสุดท้ายที่พวกเขาจะรายงานเปิดเผยยอดขายไอโฟนอีกด้วย

ทางบริษัทได้ออกมาบอกว่านับตั้งแต่ในไตรมาสถัดไปทางบริษัทจะไม่รายงานยอดขายของ ไอโฟน , ไอแพด และ Mac แยกออกเป็นสามรายการ แต่จะรวมยอดขายของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมารายงานรวมกันทีเดียว

นาย “Luca Maestri” ซึ่งดำรงตำแหน่งซีเอฟโอได้กล่าวทางโทรศัพท์ว่า เมื่อคุณได้ดูผลประกอบการของในปีที่ผ่านมา เช่น ภายในสามปีที่แล้ว ตัวเลขของยอดขายสินค้าในแต่ละไตรมาสนั้นไม่สามารถเอามาใช้ชี้วัดความแข็งแกร่งของธุรกิจของเรา , ถ้าหากคุณไปดูผลกำไรของเราในรอบสามปี ย้อนไปดูราคาหุ้นในสามปีที่แล้วจะพบว่ามันไม่ได้มีความสัมพันธ์กับตัวเลขยอดขายเลย

สรุปรายได้ของ Apple

ในไตรมาสที่สี่รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ่น 41% ถือเป็นกำไร 2.91 ดอลล่าร์ต่อหุ้น จากยอดขายทั้งหมด 62.9 พันล้านเหรียญ ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วถึง 20% ถือว่ามีการเติบโตของรายได้ติดต่อกันแล้วถึงสามไตรมาส และเป็นไตรมาสที่ 8 ที่สามารถทำยอดขายพุ่งได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะที่นักวิเคราะห์เคยคาดไว้ว่ากำไรต่อหุ้นของไตรมาสนี้จะอยู่ที่ 2.78 ดอลล่าร์ต่อหุ้นเท่านั้น นอกนั้นยังคาดว่าจะมีรายได้จากยอดขายทั้งหมด 61.5 พันล้านเหรียญ

โดยทางบริษัทสามารถจำหน่ายโทรศัพท์ไอโฟนได้เพียง 46.89 ล้านเครื่อง จากที่นักวิเคราะห์ของบริษัท “FactSet” และ “StreetAccount” เคยคาดกันไว้ว่าจะสามารถขายได้ 47.5 ล้านเครื่อง แต่ว่าราคาขายโดยเฉลี่ยนั้นเพิ่มมากขึ้น 28% หรืออยู่ที่ประมาณเครื่องละ 793 ดอลล่าร์

แต่ถึงอย่างนั้นตัวเลขของจำนวนยอดขายโทรศัพท์ที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ก็ยังคงสร้างความผิดหวังให้แก่นักลงทุนจนมีการเทขายหุ้นออกไปจนราคาลดลง 6.5% ในช่วงเวลาการเทรดรอบล่าสุด

ขอขอบคุณ
Cnbc , investors

loading...

Related Post

ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...
Nokia ลงนามข้อตกลงกับผู้ให้บริการในประเทศจีน ก่อนก... โนเกียประกาศเซ็นสัญญามูลค่า 2 พันล้านยูโรกับบริษัทประเทศจีน 3 บริษัทคือ China Mobile, China Telecom และ China Unicom ซึ่งจะได้เห็น การถ่ายทอดสดด้วยสัญ...
4 บริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น มียอดขายและกำไรเพิ่มมากข... สำนักข่าว Jiji Press รายงานจากโตเกียว – สี่ในเจ็ดบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นมีการเติบโตแบบปีต่อปีไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านยอดขายและกำไรในช่วงคร...
Coca-Cola จะนำเสนอเครื่องดื่มชูกำลังภายใต้ชื่อแบรน... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทโคคา-โคล่า มีแผนที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อแบรนด์เดิม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พยายาม...
Starbucks ตั้งเป้าเพิ่มสาขาในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีก... รายงานจากเมืองโตเกียว – ทางบริษัท “Starbucks” ได้บอกว่าต้องการเพิ่มสาขาในญี่ปุ่นอีกประมาณ 20% โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,700 สาขาภายในปี ค.ศ.2021 เร่งการเติบ...
ไตรมาสที่ 3 ของธนาคาร DBS ลดลงกว่าที่คาด แนวโน้มธุ... รายงานจากประเทศสิงคโปร์ : ธนาคาร “DBS Group Holdings Ltd” ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกู้ยืมเงินรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานถึงผลกำไรในไตรมาสท...
Berkshire ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำกำไรสองเท่า เจ้าตั... สำนักข่าวในเมืองนิวยอร์กรายงานข่าวว่า กลุ่มบริษัท “Berkshire Hathaway Inc” ซึ่งบริหารงานโดย มหาเศรษฐี “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ได้เผยรายงานถึงตัวเลขรายได้ออ...
iPAD ครองตลาดแท็บเล็ตอีกครั้ง!! แม้ยอดขายจะตกลงในไ... ตอนนี้ยอดขายแท็บเล็ตทั่วโลกตกลงมาที่ 36.4 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ของปี ค.ศ.2018 อ้างอิงจากข้อมูลของบริษัทข่าวกรองทางการตลาด “IDC” พบว่า ยอดขายลดลงมา...