Berkshire ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำกำไรสองเท่า เจ้าตัวซื้อหุ้นคืน 900 ล้านดอลล่าร์

0
84

สำนักข่าวในเมืองนิวยอร์กรายงานข่าวว่า กลุ่มบริษัท “Berkshire Hathaway Inc” ซึ่งบริหารงานโดย มหาเศรษฐี “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ได้เผยรายงานถึงตัวเลขรายได้ออกมาในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าสามารถทำกำไรได้เกือบสองเท่าตัว จากธุรกิจประกันภัยพายุเฮอร์ริเคนและอัตราการเก็บภาษีที่ลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายการลดอัตราภาษีนิติบุคคลของประธานาธิบดี “โดนัล ทรัมป์”

ส่งผลทำให้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มีเงินเพิ่มมากขึ้นโดยเจ้าตัวก็ยอมรับว่าต้องพยายามหาวิธีเอาเงินก้อนนี้ไปทำงาน ก็เลยเอามันไปซื้อหุ้นบริษัทตัวเองเพิ่มอีกเป็นมูลค่าเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ ในไตรมาสสุดท้ายของปี

ผลกำไรในไตรมาสที่ 3 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่ากลายเป็น 6.88 พันล้านดอลลาร์ จากที่เคยมีกำไร 3.44 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว และก็มากกว่าที่พวกนักวิเคราะห์เคยทำนายไว้ว่าจะได้กำไร 6.11 พันล้านดอลลาร์

ซึ่งช่วยให้บริษัทประกันภัยสามารถลดตัวเลขหนี้สินโดยประมาณที่เกิดจากการจ่ายค่าประกันภัยทรัพย์สินและอุบัติเหตุในปีที่แล้ว รวมไปถึงการได้จ่ายภาษีที่น้อยลง โดยในปีที่แล้วบริษัทต้องขาดทุนจากการต้องจ่ายค่าประกันภัยเพราะมีพายุถล่มอเมริกาถึง 3 ครั้ง และเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเม็กซิโกอีก 1 ครั้ง

โดยในไตรมาสที่ 3 บริษัทสามารถทำรายได้จากการขายประกัน 441 ล้านดอลล่าร์ เมื่อเทียบกับปีที่แล้วซึ่งขาดทุนไป 1.4 พันล้านดอลลาร์

นาย “Bill Smead” ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัท “Smead Capital Management” ในซีแอตเติลและเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ “Berkshire”  ได้กล่าวว่า “นี่คือรายงานผลกำไรประจำไตรมาสที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่มาจากบริษัทในสหรัฐอเมริกา”

หลังจากที่มีการผ่อนปรนทางด้านนโนบายซึ่งเคยเป็นตัวขัดขวางไม่ให้ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ตัดสินใจเอาเงินมาซื้อหุ้นคืน ในที่สุด บริษัท “Berkshire” ก็ได้ซื้อหุ้นคืนเป็นมูลค่า 928 ล้านดอลล่าร์  โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาหุ้น Class A ของ Berkshire ปิดอยู่ที่ 308,411.01 ดอลลาร์ต่อหุ้น และสามารถให้ผลกำไรตอบแทน 3.6% ต่อปี

ทางด้านนาย “Bill Smead”  กล่าวว่าก็ไม่แปลกเลยที่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” จะซื้อหุ้นเพิ่ม

“เขาเป็นนักลงทุนแบบเน้นมูลค่าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล และหุ้นของบริษัทเขาก็ถือมีมูลค่าสูงมากที่สุดในโลกและมีมูลค่าที่น่าดึงดูดใจ”

ขอขอบคุณ
channelnewsasia.com

loading...

Related Post

ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...
Nokia ลงนามข้อตกลงกับผู้ให้บริการในประเทศจีน ก่อนก... โนเกียประกาศเซ็นสัญญามูลค่า 2 พันล้านยูโรกับบริษัทประเทศจีน 3 บริษัทคือ China Mobile, China Telecom และ China Unicom ซึ่งจะได้เห็น การถ่ายทอดสดด้วยสัญ...
4 บริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น มียอดขายและกำไรเพิ่มมากข... สำนักข่าว Jiji Press รายงานจากโตเกียว – สี่ในเจ็ดบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นมีการเติบโตแบบปีต่อปีไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านยอดขายและกำไรในช่วงคร...
Coca-Cola จะนำเสนอเครื่องดื่มชูกำลังภายใต้ชื่อแบรน... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทโคคา-โคล่า มีแผนที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อแบรนด์เดิม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พยายาม...
Starbucks ตั้งเป้าเพิ่มสาขาในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีก... รายงานจากเมืองโตเกียว – ทางบริษัท “Starbucks” ได้บอกว่าต้องการเพิ่มสาขาในญี่ปุ่นอีกประมาณ 20% โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,700 สาขาภายในปี ค.ศ.2021 เร่งการเติบ...
ไตรมาสที่ 3 ของธนาคาร DBS ลดลงกว่าที่คาด แนวโน้มธุ... รายงานจากประเทศสิงคโปร์ : ธนาคาร “DBS Group Holdings Ltd” ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกู้ยืมเงินรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานถึงผลกำไรในไตรมาสท...
หุ้น Apple ร่วงหลังจากรายงานผลกำไร ในไตรมาสที่4... รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ของบริษัท “Apple” ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาพบว่ามีรายได้ที่น่าพอใจเหนือความคาดหมายที่ทาง “Wall Street” ได้คาดการณ์เอาไว้ โ...
iPAD ครองตลาดแท็บเล็ตอีกครั้ง!! แม้ยอดขายจะตกลงในไ... ตอนนี้ยอดขายแท็บเล็ตทั่วโลกตกลงมาที่ 36.4 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ของปี ค.ศ.2018 อ้างอิงจากข้อมูลของบริษัทข่าวกรองทางการตลาด “IDC” พบว่า ยอดขายลดลงมา...