iPAD ครองตลาดแท็บเล็ตอีกครั้ง!! แม้ยอดขายจะตกลงในไตรมาสที่ 3

0
13

ตอนนี้ยอดขายแท็บเล็ตทั่วโลกตกลงมาที่ 36.4 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ของปี ค.ศ.2018 อ้างอิงจากข้อมูลของบริษัทข่าวกรองทางการตลาด “IDC” พบว่า ยอดขายลดลงมาถึง 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว และบริษัท “Apple” ยังคงเป็นผู้ครองตลาดนี้อยู่ ถึงแม้ว่าแม้ว่ายอดขาย “ไอแพด “จะลดลงทุกปีก็ตาม

ข้อมูลของบริษัท “IDC” ยังระบุอีกด้วยว่า บริษัท “Apple” สามารถขายแท็บเล็ตได้ 9.7 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสที่ 3 มากกว่าคู่แข่งสำคัญอย่างซัมซุงเกือบสองเท่า ถือว่ายอดขายลดลง 6.1% จากปีที่แล้วซึ่งขายได้ 10.3 ล้านเครื่อง แต่ถึงอย่างนั้นส่วนแบ่งทางการตลาดของ “Apple” ก็ยังพุ่งขึ้นถึง 26.6% ถือว่าสามารถทำได้ดีกว่าคู่แข่งในตลาดแบบฉิวเฉียด ซึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับ iPad 9.7 ที่ใช้งานร่วมกับดินสอได้ ซึ่งเปิดตัวในท้ายเดือนมีนาคม

ตลาดแท็บเล็ตนั้นเริ่มมีความเหมือนกับตลาดพีซีมากกว่าที่เคย นาย “Jitesh Ubrani” นักวิเคราะห์อาวุโสของบริษัท “IDC” กล่าวว่า ตลาดเหล่านี้ไม่เพียงจะมีความคล้ายกันเท่านั้นแต่ผลกำไรที่ลดลงและส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมที่ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าจำพวก “Slate tablets” ทำให้ 5 บริษัทชั้นนำซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่สามารถคว้าส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บรรดาผู้เล่นรายย่อยตัดสินใจที่จะถอยออกไป หรือไม่ก็ย้ายลงไปอยู่ในตลาดแท็บเล็ตรุ่นที่เล็กกว่า

ในขณะที่ “Apple” ซึ่งครองตลาดเป็นอันดับที่ 1 พึ่งจะอัพเดท “ไอแพดโปร” ก็พบว่าตลาดก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ “Apple” มากนัก ในไตรมาสที่ 3 นี้ยอดขายแท็บเล็ตของ “ซัมซุง” สามารถกินส่วนแบ่งในตลาดเป็นอันดับที่สอง ถือว่าครองส่วนแบ่งไปได้ 14.6% โดยสามารถขายแท็บเล็ตไปได้ 5.3 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นปริมาณที่ลดลงถึง 11.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน

อันดับที่ 3 คือแท็บเล็ตของ “Amazon.com” สามารถกินส่วนแบ่ง 12% และเป็นยอดขายที่ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปีที่แล้วเช่นกัน

ตามมาด้วยอันดับที่ 4 คือแท็บเล็ตของ “หัวเหว่ย” สามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น 7% โดยขายแท็บเล็ตไปได้ 3.2 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนแบ่งที่ได้จากยอดขายในยุโรปและลาตินอเมริกา

และบริษัทที่ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับที่ 5 คือ “Lenovo” ในไตรมาสนี้ขายแท็บเล็ตไปได้ 2.3 ล้านเครื่อง และมียอดขายน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วถึง 25%

ขอขอบคุณ dnet

 

loading...

Related Post

ปูติน เปิดเหมืองเพชรใหม่ที่ภาคเหนือของรัสเซีย... ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เปิดตัวเหมืองอัญมณีขนาดยักษ์ที่ภาคเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเหมืองเพชรแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือในภูมิภ...
Nokia ลงนามข้อตกลงกับผู้ให้บริการในประเทศจีน ก่อนก... โนเกียประกาศเซ็นสัญญามูลค่า 2 พันล้านยูโรกับบริษัทประเทศจีน 3 บริษัทคือ China Mobile, China Telecom และ China Unicom ซึ่งจะได้เห็น การถ่ายทอดสดด้วยสัญ...
4 บริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น มียอดขายและกำไรเพิ่มมากข... สำนักข่าว Jiji Press รายงานจากโตเกียว – สี่ในเจ็ดบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นมีการเติบโตแบบปีต่อปีไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านยอดขายและกำไรในช่วงคร...
Coca-Cola จะนำเสนอเครื่องดื่มชูกำลังภายใต้ชื่อแบรน... สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทโคคา-โคล่า มีแผนที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อแบรนด์เดิม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พยายาม...
Starbucks ตั้งเป้าเพิ่มสาขาในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีก... รายงานจากเมืองโตเกียว – ทางบริษัท “Starbucks” ได้บอกว่าต้องการเพิ่มสาขาในญี่ปุ่นอีกประมาณ 20% โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,700 สาขาภายในปี ค.ศ.2021 เร่งการเติบ...
ไตรมาสที่ 3 ของธนาคาร DBS ลดลงกว่าที่คาด แนวโน้มธุ... รายงานจากประเทศสิงคโปร์ : ธนาคาร “DBS Group Holdings Ltd” ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกู้ยืมเงินรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานถึงผลกำไรในไตรมาสท...
หุ้น Apple ร่วงหลังจากรายงานผลกำไร ในไตรมาสที่4... รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ของบริษัท “Apple” ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาพบว่ามีรายได้ที่น่าพอใจเหนือความคาดหมายที่ทาง “Wall Street” ได้คาดการณ์เอาไว้ โ...
Berkshire ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำกำไรสองเท่า เจ้าตั... สำนักข่าวในเมืองนิวยอร์กรายงานข่าวว่า กลุ่มบริษัท “Berkshire Hathaway Inc” ซึ่งบริหารงานโดย มหาเศรษฐี “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ได้เผยรายงานถึงตัวเลขรายได้ออ...