SAMSUNG เปิดเผยถึงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3

0
39
Klook.com

วันนี้ทางบริษัทซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ได้เปิดเผยถึงผลประกอบการ และ ยอดกำไรสุทธิของในไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยทางบริษัทมีรายได้จากการผลิตชิปหน่วยความจำที่แข็งแกร่ง ในขณะที่ยอดขายของโทรศัพท์มือถือกลับลดลงอย่างช้าๆ

บริษัทเจ้าพ่อด้านเทคโนโลยีจากประเทศเกาหลีใต้รายนี้ บอกว่าได้มีการคาดการณ์ว่าจะมีรายได้ที่ลดลงในไตรมาสที่สี่เนื่องจากตลาดของชิปหน่วยความจำจะหดตัวลงในช่วงต้นปี ค.ศ.2019

โดยในปีนี้บริษัทมีกำไรจากการดำเนินการทั้งหมดเพิ่มมากถึง 21% จากปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 17.6 ล้านล้านวอน หรือ 15.5 พันล้านดอลล่าร์ ในช่วงเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนตามที่ทางบริษัทได้คาดการณ์เอาไว้

ส่วนกำไรสุทธิก็กระโดดเพิ่มขึ้นประมาณ 17.5% ทุกปีจนพุ่งมาถึงที่ 13.1 ล้านล้านวอนในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน ในขณะที่ยอดขายพุ่งขึ้น 5.5% กลายเป็น 65.4 ล้านล้านวอนซึ่งทางบริษัทได้กล่าวไว้ในแถลงการณ์

จากยอดผลกำไรที่ได้บันทึกไว้พบว่า “มีแรงขับเคลื่อนมาจากความแข็งแกร่งของธุรกิจการผลิตชิปหน่วยความจำ” ตัวสินค้าสามารถครองตลาดไปทั่วโลก และทางบริษัทก็ได้ลงทุนเป็นสิบด้านดอลล่าร์ในทุกปีเพื่อที่จะขยายโรงงานไปเรื่อยๆ

นอกนั้นทางบริษัทยังคาดว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี ค.ศ.2019 ธุรกิจจะยังเติบโตได้อยู่แต่จะมีรายได้ที่น้อยลง แต่ผลลัพธ์จากการปรับปรุงประสิทธิภาพผนวกกับราคาต้นทุนที่ลดลงในธุรกิจผลิตชิป ซึ่งถือเป็น 78% ของกำไรจากการดำเนินงานของซัมซุงนั้นก็หมายถึง “ตอนจบที่สวยหรู”

โดยนาย “Avril Wu” ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอาวุโสของ “DRAMeXchange” กล่าวว่า ตั้งแต่ที่ซัมซุงได้มีการลดต้นทุนของ สารกึ่งตัวนำ (เซมิคอนดักเตอร์) ก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากที่ทางบริษัทจะต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ซัมซุงกล่าวว่าตลาดชิปหน่วยความจำจะซบเซาลงในช่วงไตรมาสแรกของปี ค.ศ.2019 และจะเริ่มฟื้นตัวเพราะมีความต้องการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ในไตรมาสถัดไป

ทางด้านธุรกิจการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือนั้นมีขนาด 2.22 ล้านล้านวอน ซึ่งลดลงจากเมือปีที่แล้ว 3.29 ล้านล้านวอน ซึ่งถือว่าต่ำลงเพราะโดยปกติรายได้ในไตรมาสที่สามมักจะเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายของสมาร์ทโฟนเรือธง ซัมซุงบอกว่ายอดขายของสมาร์ทโฟนเรือธงนั้นยังคงแข็งแกร่งอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการออกมือถือรุ่น Samsung Galaxy A7 เพื่อแข่งขันกับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของหัวเหว่ย

ขอขอบคุณ
– the-japan-news
– channelnewsasia
– zdnet

Klook.com