สารกรองแก้ว คืออะไร? ดีกว่าสารกรองทรายอย่างไร ?

0
1855
Klook.com

สารกรองแก้ว AFM® (ACTIVATED FILTER MEDIA)

เป็นสารกรองน้ำชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากราคาที่สูงกว่าสารกรองทราย ที่ร้านค้าต่างแนะนำ สารกรองแก้วนี้เป็นวัสดุทดแทนทรายซิลิกา สามารถใช้งานในถังกรองเดิมของระบบทรายได้เลย ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย สารกรองแก้วนี้สามารถจับอนุภาคขุ่นมากขึ้นได้ซึ่งทำให้น้ำสะอาดง่ายกว่าทราย รวมถึงมีความปลอดภัยกว่าทราย เนื่องจากในการผลิตนั้น เกิดจากวัสดุกรองแก้วที่ผ่านการรีไซเคิลแล้วถูกบดขยี้ไม่มีซิลิกาผลึก และมีลักษณะเมล็ดสารกรองที่เหมาะสม ทำให้แบคทีเรียต่าง ๆ ในสระว่ายน้ำไม่สามารถเกาะตัวได้ จึงมีความใสของน้ำ รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานและอายุการใช้งานของอุปกรณ์

%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b9%89%e0%b8%a7

ข้อดีอีกอย่างของการใช้งาน สารกรองแก้ว คือ การที่เราสามารถใช้งานในปริมาณที่น้อยกว่าสารกรองทรายถึง 15% เช่นถ้าปกติถังกรองเราต้องใช้ทราย 100 กิโลกรัม เมื่อเปลี่ยนมาใช้งานสารกรองแก้ว จะใช้ในปริมาณเพียง 85 กิโลกรัมเท่านั้นเอง อีกทั้งยังมีข้อดีในการทำความสะอาดสารกรอง เพียงแค่ทำการ Backwash ง่าย ๆ ครั้งละ 5-10 นาที ก็ทำให้ได้สารกรองที่สะอาด พร้อมใช้งานต่อไปได้อีกหลายปี ส่งผลให้การใช้พลังงานและน้ำน้อยลง ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของปั๊ม รวมถึงลดหือนกเลิกการบำบัดทางเคมี

ขนาดสารกรองของสารกรองแก้วเองก็เป็นข้อดีที่เห็นได้ชัด คือสามารถกรองได้ที่ 2-5 ไมครอนเมื่อเทียบกับทรายที่มีขนาดใหญ่กว่ามากถึง 50-100 ไมครอนเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าข้อดีของการใช้งานสารกรองแก้วนั้นมีมากมาย แต่เพราะอะไรคนถึงไม่ค่อยนิยมใช้งาน? นั้นก็เพราะว่าราคาของสารกรองแก้วนั้น สูงกว่าสารกรองทรายไปประมาณ 3 เท่านั้นเอง จึงทำให้ร้านค้าต่าง ๆ ไม่นิยมที่จะเสนอขายสารกรองแก้ว เพราะมักจะขายได้ยาก แต่หากเป็นร้านที่อยู่ในระดับสูง มีสินค้าคุณภาพ จะรู้ว่า การลงทุนใช้งานสารกรองแก้ว AFM® (ACTIVATED FILTER MEDIA) นั้นคุ้มค่ามากแค่ไหน ด้วยปัจจัยเรื่อง คุณภาพที่สูงกว่าทรายแล้ว อายุการใช้งานก็สูงกว่าทรายอีกเช่นกัน โดยเฉลี่ยแล้ว สารกรองแก้ว จะมีอายุการใช้งานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

การใช้สารกรองแก้วที่มักนิยมใช้งาน

  • การทำน้ำดื่ม : สามารถกรองเหล็ก, สารแมงกานีส, สารหนู และสารเคมีบางประเภท
  • กำจัดแบคทีเรีย, ฟอสฟอรัส จากน้ำเสีย ลดค่า BOD COD & TOC
  • ใช้บำบัดน้ำเสียอุตสาหกรรม มลพิษและน้ำมันหล่อลื่นอินทรีย์, TSS, VSS และอนุภาค <1 ไมครอน
Klook.com