5 โอกาสสำหรับธุรกิจ ที่เป็นเหตุผลว่า “ใครๆ ก็ทำอีคอมเมิร์ซ”

0
1190
Klook.com

ในยุคที่เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญกับการดำเนินชีวิต และอินเทอร์เน็ตคือพื้นที่หลักที่ผู้บริโภคยุคใหม่นั้นฝังตัวอยู่ ธุรกิจต่างๆ จึงให้ความสนใจที่จะขยับมาสู่ธุรกิจออนไลน์

อีกทั้งล่าสุดนี้ ก็มีข่าวเรื่องที่อาลีบาบาตัดสินใจลงทุนในประเทศไทย และการมาของ แจ็ค หม่า เจ้าของอาลีบาบา ที่มีการเซ็น MOU กับทางรัฐบาลเกี่ยวกับการค้าการลงทุน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะตื่นตัว และให้ความสนใจกับอีคอมเมิร์ซมากขึ้นหลายเท่า ซึ่งสำหรับใครที่ยังลังเลอยู่ว่าอีคอมเมิร์ซจะเป็นหนทางที่ขยับขยายธุรกิจได้หรือไม่ เรามีคำแนะนำถึงโอกาสในการทำอีคอมเมิร์ซให้กับธุรกิจคุณได้

1. อีคอมเมิร์ซอาเซียนมีแนวโน้มขยายตัว

ถ้ามองสถานการณ์อีคอมเมิร์ซในวงแคบแค่ในประเทศไทยก่อนนั้น อีคอมเมิร์ซไทยนั้นมีการเติบโตที่น่าสนใจมากทีเดียว โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา Priceza.com มีการเปิดเผยว่า จำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ในปี 2015 จนถึงปี 2018 มีการเติบโตสูงขึ้นกว่า 318% ซึ่งในเดือนมกราคมปี 2015 นั้นมีการเข้าชมโดยเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 3,046,581 ครั้ง ในปี 2016 มีการใช้งานเฉลี่ยต่อเดือนเพิ่มขึ้นถึง 6,237,051 ครั้ง ถัดจากนั้น ปี 2017 เฉลี่ยต่อเดือนอยูที่ 8,816,135 ครั้ง และในเดือนมกราคมปี 2018 มีการเข้าใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 12,735,734 ครั้ง

january-traffic-priceza-01

จากข้อมูลของ Priceza.com นี้ บ่งบอกได้ว่าจำนวนคนที่เข้ามาค้นหาสินค้าออนไลน์ มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากเกินกว่า 40% ในทุกๆ ปี และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีกในปีถัดๆไป

ดังนั้นเมื่อยอดผู้ค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคายังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็หมายถึงคนหันมาสนใจสินค้าออนไลน์มากเป็นหลายร้อยเท่ากว่าเดิม ซึ่งการที่นำธุรกิจขยับมาสู่รูปแบบของอีคอมเมิร์ซก็เท่ากับเป็นการขยับมาหาผู้บริโภคจำนวนมากในโลกอินเทอร์เน็ตที่พวกเขาอยู่ มีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้มากกว่าเดิม

2. ขยายธุรกิจได้ ด้วยต้นทุนน้อยกว่า

ถ้าพูดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำอีคอมเมิร์ซแล้ว บอกเลยว่าหากเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านแล้ว ต้นทุนของอีคอมเมิร์ซน้อยกว่า ทั้งนี้เพราะอีคอมเมิร์ซไม่ต้องเสียค่าก่อสร้าง ไม่มีค่าตกแต่งร้าน ไม่ต้องเสี่ยงสต็อคสินค้าในจำนวนมาก ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงจ้างพนักงาน อีกทั้งยังใช้เวลาน้อยกว่าในการเริ่มและขยายธุรกิจ สามารถเปิดเว็บไซต์ได้ภายในไม่กี่วัน แถมยังลดภาระในการดูแลเงินสดได้ด้วย เนื่องจากใช้การชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์แทน

3. สร้างรายได้เพิ่มได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อธุรกิจของคุณมาอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแล้ว คุณสามารถขายของได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นธุรกิจร้านค้าที่ไม่มีวันปิด ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ตลอดทั้งวัน และได้ลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก ไม่มีข้อจำกัดใดๆ เพียงแต่ต้องมีเว็บไซต์ที่รองรับเรื่องภาษา การชำระเงิน และการจัดส่งสินค้าไว้ ทีนี้ก็จะเข้าถึงธุรกิจของคุณได้มากกว่า มีโอกาสขายและสร้างรายได้เพิ่มมากกว่าเดิมด้วย

online-shopping

 

4. เทคโนโลยีล้ำ มีส่วนช่วยส่งเสริมการขาย

ข้อดีของระบบอีคอมเมิร์ซคือ จะมีเครื่องมือออนไลน์ให้เราสามารถเก็บข้อมูลการขาย การเข้าชมของลูกค้า รวมถึงข้อมูลพฤติกรรมก็สามารถรู้ได้หมด ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลการซื้อของลูกค้ามาทำการตลาดต่อ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายได้ตรงความต้องการของลูกค้า และนอกจากนี้ยังสามารถนำเทคโนโลยี chatbot เข้ามาช่วยตอบคำถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง แทนการจ้างพนักงานประจำด้วย

5. ผู้บริโภคยุคใหม่อยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น

ด้วยความที่โลกอินเทอร์เน็ตนั้นมีแทบทุกอย่างที่ผู้บริโภคอยากรู้และสามารถค้นหาได้ เพราะฉะนั้นผู้บริโภคยุคใหม่จะอยู่บนโลกออนไลน์ซะส่วนมาก อีกทั้งผู้บริโภคนี้ยังนิยมความสะดวกสบาย ซึ่งระบบอีคอมเมิร์ซสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคเหล่านี้ได้

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของ HKTDC หรือองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง ได้ทำการสำรวจข้อมูล และคาดการณ์แนวโน้มตลาดอีคอมเมิร์ซในกลุ่มประเทศอาเซียนไว้ว่า จากจำนวนประชากรประมาณ 640 ล้านคนในอาเซียน มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2020 จะมีจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตถึง 483 ล้านคน และขนาดของตลาดอีคอมเมิร์ซในอาเซียนจะเติบโตจาก 5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2015 พุ่งไปสู่ 88 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2025 ซึ่งนับเป็นมูลค่าที่สูงมากเลยทีเดียว

และจากข้อมูลดังกล่าวนั้นยังเป็นตัวสนับสนุนได้ดีว่า จากนี้ไปจนอีกกว่า 10 ปี อีคอมเมิร์ซ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ธุรกิจควรจะทำ เพื่อรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในอนาคต

1512377495356_aseanconsumersurveyrmip201733_482593

แม้ว่าอีคอมเมิร์ซจะเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจทั้งหลาย แต่ความท้าทายของตัวธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ การพาธุรกิจสู่โลกอีคอมเมิร์ซอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่…การดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้อยู่รอดจึงดูเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งกว่าตอนเริ่มต้นเสียอีก

Klook.com