กฏหมายลิขสิทธิ์ ประเทศไทย ปรับตัวได้ อยู่ง่าย อนาคตไกล

0
260
Klook.com

กฏหมายลิขสิทธิ์ ประเทศไทย ปรับตัวได้ อยู่ง่าย อนาคตไกล

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสำคัญ กับคำว่า ” ลิขสิทธิ์ ” มากขึ้น แต่ประเด็นดังๆที่มักจะเห็น ก็มักจะเป็นเรื่องของการฟ้อง รูปภาพ การตัดลายน้ำของเจ้าของ แล้วนำมาทำเป็นรูปของตัวเอง โดยการใส่ชื่อ หรือ โลโก้ ของตัวเองเข้าไป อีกทั้งเรื่องของวิดีโอที่เป็นประเด็นฮือฮากันชั่วข้ามคืน สำรับการโหลดวิดีโอของผู้อื่น มาอัพในเพจของตัวเอง โดยไม่ให้เครดิตกับแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ลิขสิทธิ์ทั้งหลายนั้นยังรวมไปถึง บทความ รูปภาพ คำพูด ข้อความ วิดีโอ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากบุคคลคนนึง ที่เมื่อโพสลงสู่เว็บไซต์ หรือ Social แล้วนั้น คำว่า ลิขสิทธิ์ก็จะถือกำเนิดตามมา โดยไม่ต้องขอจดอะไรแต่อย่างใด และเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 นั้นเอง ได้มีการประกาศกฏหมายลิขสิทธิ์ ที่ใช้ในประเทศไทย ที่ควรปฏิบัติตาม ตามนี้

  • เป็นรายบุคคลที่ไม่แสวงหาผลกำไร สามารถแชร์ได้ แต่ต้องให้ที่มา หรือให้เครดิต นั้นเอง
    ตัวอย่าง : ถ้าคุณอยากแชร์บทความดีๆสาระสุขภาพให้เพื่อนในเฟสได้อ่าน คุณสามารถแชร์ได้ คัดลอกทั้งบทความแล้วโพสก็ได้ แต่ต้อง มีที่มา ตามหลังด้วยนั้นเอง จะเป็นในรูปแบบชื่อผู้เขียน หรือ ลิ้งเว็บไซต์ นั้นๆก็ได้ครับ
  • แต่ถ้าเป็นองค์กร หรือ นิติบุคคล ท่านไม่สามารถ คัดลอกบทความ จากที่อื่นมาใส่ในเว็บไซค์ของคุณได้ วิธีสังเกต คือ ถ้าเว็บคุณมีการจัดกิจกรรมทางการค้า เว็บคุณจำหน่ายสินค้า มีป้ายโฆษณา  หรือ  มีรายได้เข้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถือว่าผิดครับ

แล้วควรทำอย่างไรดี เพื่อให้ธุรกิจของเราปลอดภัยจากถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์
โดยส่วนตัวผม คิดว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆครับ ถ้าคุณมีเว็บไซต์ blog หรือ แฟนเพจ อยากอัพข้อมูลใหม่ๆ คุณลองลงมือเขียนมันขึ้นมาเองเลยสิครับ หรือ สำหรับรูปภาพ รูปภาพเป็นปัจจัยที่สำคัญพอๆกับบทความเลยก็ว่าได้ และอย่างที่บอกรูปภาพมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์มากที่สุด วิธีแก้ไข ก็มี 2 วิธีครับ

  • ถ่ายภาพเอง ผมเชื่อว่าแต่มีกล้องจากสมาทโฟนดีๆสักเครื่อง ก็สามารถถ่ายภาพได้ และนำมาใช้งานได้ครับ อย่างในรูปภาพในเว็บนี้ ในหลาบๆบทความครับ
  • ซื้อภาพจากเว็บ Stock โดยส่วนตัวผมขอแนะนำของ Shutter stock  เป็นเว็บนอก แต่ครอบครุมทุกเรื่อง มีทุกรูป ที่ต้องการ

สุดท้ายครับ ณ ตอนนี้เราอยู่ในยุด Digital กันมากขึ้น การสร้าง Content รวมไปถึงการทำการตลาด ก็เป็นปัจจัยที่มความต้องการเกิดขึ้นมาพร้อมๆกัน เพราะฉะนั้น การทำสิ่งที่ถูกต้อง + กับความเป็นคุณภาพ ก็ทีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

Klook.com