เคล็ดลับ การวางแผนการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ อย่างมั่นคง

0
7112

ถ้าคุณเป็นผู้ที่กำลังจะต้องการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ และ พยายามที่จะหาช่องทางการโปรโมท แต่ก็มีปัญหาและอุปสรรคมากมาย ซึ่งผมก็คิดว่าอาจจะเป็นที่คุณขาดการเริ่มที่จะวางแผนการตลาด การตลาดออนไลน์ นั้นมีความซ้ำซ้อนมาก อย่างเช่นการทำ seo (seo คือ)ที่ต้องวางแผนคำหลัก การหาคีย์เวิร์ค ให้กับธุรกิจของคุณ และการวางแผนการตลาดบนโลกอินเตอร์เน็ต ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบด้วยกันครับ ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1  การวางแผนเชิงกลยุทธ์

เมื่อคุณเริ่มทำกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ของคุณ  คุณต้องคิดอะไรในใจแน่เลยว่า  มันจะดีไหม ? เพราะคุณต้องการให้มันประสบความสำเร็จ จากการค้นพบ ความแตกต่าง เหนือคู่แข่งของคุณ นั้นแหละครับทำไมเราต้องมีกลยุทธ์ เพราะ ถ้าเราไม่รู้เป้าหมายของธุรกิจที่ชัดเจน เราก็จะเดินไปได้อย่างสับสน ไม่มีทิศทางปฏิบัติ การวางแผนเชิงกลุยทธ์จึงมีความสำคัญเป็นอันดับแรกนั้นเอง

ขั้นตอนที่ 2 วิเคราะห์สถานการณ์ 

การวิเคราะห์มันเป็นพื้นฐานของการทำการตลาดอยู่แล้ว ซึ่งหลักง่ายๆคือ การเรียนรู้ การวิเคราะห์ Swot ( SWOT คือ )ต่อด้วยการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมภายนอก และ คู่แข่ง เพราะ การที่คุณรับรู้โลกภายนอกได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะมีความรู้รอบตัวมาก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ หรือ การใช้ชีวิต แน่นอนครับ มันจำเป็น และสำคัญมาก เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ในการวางแผนการตลาด

ขั้นตอนที่ 3 การวิเคราะห์ลูกค้า

อย่างที่มักได้ยินนิยามบ่อยๆว่า ‘ลูกค้าคือพระเจ้า’ มันก็ถูกของเค้านะ เพราะถ้าไม่มีลูกค้า ธุรกิจก็ไปไม่รอด แต่ที่สำคัญของการวิเคราะห์ลูกค้าคือ การเลือกลูกค้าที่มีความต้องการในสินค้าของเรา ซึ่งมักจะนำการสำรวจ สถิติ การวิจัยต่างๆมาเป็นตัวช่วย ในการกำหนด ว่าลูกค้า ชอบหรือไม่ชอบอะไร การทำงาน อายุ รายได้ เป็นต้น เราต้องรู้!

ขั้นตอนที่ 4 โฟกัสสินค้า

เป็นเรื่องของการหาจุดขาย ซึ่งแต่ละสินค้ามักมีจุดขายต่างกัน อาจจะอยู่ที่การแข่งขัน ถ้าน้อยจุดขายอาจจะไม่ต่างกันมากนัก คุณภาพสินค้าเหมือนๆกัน ราคาไม่ต่างกันมาก แต่สำหรับสินค้าที่การแข่งขันสูง อย่าง สินค้าอาหารเสริม จุดขายสำคัญมาก ยิ่งตลาดใหญ่ ยิ่งต้องมีจุดเด่นที่แตกต่าง ซึ่งต้องคิดละครับว่าจะทำยังไงให้สินค้าบริการของคุณมีจุดเด่นที่ คู่แข่งคาดการไม่ถึง ( Unique Selling Point หรือ USP )

ขั้นตอนที่ 5 การวางตำแหน่งสินค้า

การวางตำแหน่งสินค้า ก็คล้ายๆกับการหาทำเลเพื่อเปิดร้านค้าครับ  ถ้าใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง ‘ เถ้าแก่น้อย ‘  จะเข้าใจเป็นอย่างดี  ในโลกออนไลน์ก็เช่นกัน  การวางโฆษณาในหน้าเว็บ การเลือกเว็บ เพราะแต่ละเว็บมีเนื้อหา และตำแหน่งต่างกัน การศึกษาพฤติกรรมก็มีผลสำคัญ โดยการสังเกตง่ายๆอันดับแรกคือการเริ่มมองพฤติกรรมของตัวเอง และ กลยุทธ์ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะเป็น 4p ( 4p คือ )ควรศึกษาเรียนรู้ไว้ครับผม

ขั้นตอนที่ 6 กลยุทธ์ราคา

กลยุทธ์ราคา เป็นหนึ่งใน 4p ด้วยเช่นกัน  การตั้งราคามีความสำคัญมาก ในการต่อสู้กับคู่แข่งเจ้าอื่นๆ อย่างว่าละครับ  ยิ่งตลาดกว้างยิ่งสูงการแข่งขันสูง การตัดราคาก็ถือเป็นกลยุทธ์ ของการตั้งราคา แต่การตัดราคาเราไม่สามารถควบคุมได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ถ้าสินค้ามีคุณภาพ ดึงจุดเด่นมานำเสนอได้ดี การตั้งราคาก็จะเป็นเรื่องเล็กไปเลยครับ

ขั้นตอนที่  7 การกระจายสินค้า

สำหรับการกระจายสินค้า สามารถหาคำตอบ ได้จากปัจจัยที่กล่าวไปแล้วตามหัวข้อก่อนหน้านี้ ดังนี้ การวางตำแหน่ง การวางแผนเชิงกลยุทธ์ และ การวิเคราะห์ลูกค้า ทั้ง4หัวข้อนี้  จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจได้ว่า คุณควรกระจายสินค้าไปในทิศทางไหนนั้นเองครับ

ขั้นตอนที่ 8 เป็นวิธีการที่สำคัญที่สุด เมื่อผ่านขั้นตอนทั้ง 7 หัวข้อมาแล้วก็คือการลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ จดหมายข่าว แจ้งความเคลื่อนไหวผ่านอีเมล์ (newsletters) , ทำอันดับผ่าน search engines ให้มีอันดับใน google ( seo คือ ),การโปรโมทเว็บด้วยบทความคุณภาพ หรือ การทำโฆษณา แบบจ่ายเงิน เป็นต้น ครับ วิธีการโปรโมทมีอีกมากมายหลายวิธี เจ้าของธุรกิจควรเริ่มวางแผน และประเมิน ความเป็นไปได้ แล้วเลือกจับวิธีที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่าน รับรองครับว่าถ้าศึกษาแล้วทำ ยังไงก็ต้องได้ผลสำหรับ การวางแผนการตลาด

ขอบคุณที่มา : Tips on Creating Your Own Internet Marketing Plan

 

loading...

Related Post

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี คืออะไร?... การหักลดหย่อนภาษี คือ? การหักลดหย่อน หมายถึง รายการต่างๆ ที่กฎหมายได้กำหนดให้หักได้เพิ่มขึ้นหลังจากได้หักค่าใช้จ่ายแล้ว เพื่อเป็นการบรรเทาภาระภาษีให้...
พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หมายถึง ?... พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หมายถึง พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เป็นกฎหมายไทย ประเภท พระราชบัญญัติ ตราโดย สภานิติบัญญัติแ...
พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ คืออะไร ?... คำว่า พ.ร.บ. หมายถึง พระราชบัญญัติ หรือกฎหมายที่ใช้บังคับเพื่อเป็นการวางระเบียบให้ถือปฏิบัติ เช่น พ.ร.บ. รถยนต์ที่มีทั้งการประกันภัยรถภาคบังคับโดยกฎหม...
พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร ?... คำว่า “พ.ร.บ.” ย่อมาจากพระราชบัญญัติ ส่วน พ.ร.บ. รถยนต์ คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายที่บังคับให...
พ.ร.บ. หมายถึง (ACT) พ.ร.บ. หรือ พระราชบัญญัติ หมายถึง กฎหมายที่ใช้บังคับเพื่อเป็นการวางระเบียบให้ถือปฏิบัติอยู่เป็นประจำ ถือเป็นการวางระเบียบบังคับความประพฤติของตัวบุคคลร...
คำ หมายถึง (word) ? คำ เป็นหน่วยของภาษาที่สื่อถึงความหมาย ซึ่งประกอบด้วยพยางค์หนึ่งพยางค์หรือมากกว่า ปกติแล้วในแต่ละคำจะมีรากศัพท์ของคำแสดงถึงความหมายและที่มาของคำนั้น โด...
การวิเคราะห์ หมายถึง ?... การวิเคราะห์ เป็นการแยกแยะสิ่งที่จะพิจารณาออกเป็นส่วนย่อยที่มีความสัมพันธ์กัน เพื่อทำความเข้าใจแต่ละส่วนให้แจ่มแจ้ง รวมทั้งการสืบค้นความสัมพันธ์ของส่ว...
การอ่าน หมายถึง (Reading)... การอ่าน เป็นกระบวนการรู้การถอดรหัสสัญลักษณ์ที่ซับซ้อนเพื่อสร้างหรือเอาความหมาย การอ่านเป็นวิธีการได้มาซึ่งภาษา การสื่อสารและแบ่งปันสารสนเทศและความคิด ...