การเขียนแผนการตลาด วางเป้าหมายง่ายๆ แต่ใช้ได้จริง

0
9074
Klook.com

สวัสดีค่ะสำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับการ วางแผนการตลาดหรือรูปแบบของการเขียนแผนการตลาดกันสำหรับใครที่ยังไม่รู้จักรูปแบบของแผนการตลาดวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับแผนการตลาด และเทคนิคในการวางแผนการตลาดสำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้เทคนิคกลยุทธและวิธีการสมมุติเช่นเรานั้นเลือกที่จะขายเครื่องสำอางสำหรับการเลือกที่จะขายเครื่องสำอางหรือครีม สมัยนี้ต้องรู้จักคู่แข่งก่อน คู่แข่งของพวกครีมแบรนด์เครื่องสำอางอาหารเสริม มีด้วยกัน 3 ประเภท

การเขียนแผนการตลาด

  • บริษัทที่ขายสินค้าพวกอาหารเสริม พวกนี้เขามีเงินทำการตลาดสูง
  • พวกเซเลป FC พริตตี้ พวกนี้มีเงิน และมีหน้าตาสวย โปรโมทง่ายๆ แค่ถ่ายภาพ ก็แทบจะขายสินค้าได้
  • ประเภทเว็บไซต์ที่เปิดขายมานาน มีลูกค้ารีวิวสินค้าหรือมีคนนิยมติดตามซื้อเป็นประจำ เรียกง่ายๆว่ามีฐานลูกค้าแล้ว

ซึ่ง 3 ประเภทนี้เป็นคู่แข่งรายถึกซึ่ง มีแนวโน้มเป็นคู่แข่งที่จะฆ่าเราได้ตลอดเวลาสูงมาก สำหรับประเภทย่อยๆออกมานั้นก็คือ คู่แข่งประเภทรายย่อย ซึ่ง ก็มีด้วยกัน 2 กลุ่มคือ

  • กลุ่มเด็กนักศึกษาเด็กนักเรียนที่ขายกันแบบ ทั่วๆไป ขายด้วยเรียนไปด้วย
  • กลุ่มผู้ที่ มีตัวแทนฝากขายสินค้า หรือ ทำการตลาดแบบเชื่อมโซ่   ไม่ต้องลงมือหาลูกค้าเอง ให้คนอื่นหาลูกค้ามาเป็นฐานลูกค้า ของเราแทน

ซึ่งตรงส่วนนี้เราจะต้องรู้ สำหรับการวางโครงสร้างแผนการตลาดนั้นเราก็ต้องรู้ก่อนว่าใครเป็นคู่แข่งและ เราจะขายสินค้าให้ใคร และถ้าขายสินค้าไม่ได้ในกรณีที่สต็อกสินค้าหรือเหลือสินค้าเต็มไปหมดเราจะปล่อยสินค้าอย่างไร และเราจะขายสินค้าราคาเท่าไหร่   จำนวนกี่ชิ้น   และจะโปรโมทหรือเริ่มต้นการตลาดแบบใด ลงทุนเงินเท่าไหร่??ต้องวางโครงสร้างใส่กระดาษ A4 ก่อนค่ะก่อนจะเริ่มประมวลและวิเคราะห์ ความน่าจะเป็นในการขายสินค้าในการจำหน่าย และนี้ก็คือแนวความคิดง่ายๆสำหรับการเขียนแผนการตลาด ค่ะ

 

Klook.com