การตลาด 4P ในยุคของดิจิมทัล มาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing)

0
4049
Klook.com

ถ้าให้พูดถึงกลยุทธ์ทางการตลาดนั้นก็มีหลากหลายวิธีเพื่อนำมาใช้ แต่ปัจจุบันการทำธูรกิจไม่ได้ขึ้นอยู่แค่การตลาดแบบธรรมดาๆแล้ว เพราะยุคนี้เป็นยุกต์ของโลกไซเบอร์อินเตอร์เน็ต การทำการตลาดจึงต้องเข้าสู่การพัฒนา จึงกลายมาเป็น อย่างที่เรียกว่า Digital Marketing หรือ Internet Marketing นั้นเอง

    • Product แนวทางในการทำสินค้ากำหนดเป้าหมายในการผลิต แต่ในทางดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง จุดที่ต้องเพิ่มเติมความคดใส่ลงไปก็คือ สินค้านั้นๆมีจุดเชื่อมโยงเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต หรือ สามารถที่จะขายผ่านอินเตอร์เน็ตได้หรือเปล่า รวมถึงหลักการดีไซน์ตัวผลิตภัณฑ์ และ สามารถจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีคุณภาพ
    •  Price แนวทางการตั้งราคา ถ้าเป็นเมื่อก่อน การมีหน้าร้านทำธุรกิจ การตั้งราคาเราแค่ลองไปสำรวจราคาตามร้านคู่แข่งของเราต่างๆตามห้างดัง และ ร้านใกล้เคียง แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว ราคาหลักที่ซื้อขายกัน มักจะอิงมาจากร้านค้าในอินเตอร์ทั้งสิ้น เพราะจากราคาที่ถูกกว่า ผลจากการไม่ต้องเช่าค่าพื้นที่เปิดหน้าร้านจริงๆ นั้นเอง4p
  • Place แนวทางการหาช่องทางขาย ถึงเวลาที่ต้องเปิดใจเข้ามาเปิดร้านค้าออนไลน์ ก็จะเริ่มเข้ามามีบทความมากขึ้น Social network อย่าง Facebook ตัวเด่นคือการสร้างแฟนเพจ และ กลุ่มต่างๆได้ Twitter เน้น text ข้อความ แต่ได้ตรงความรวดเร็จและสั้นกระทัดรัด Instagram รูปภาพถ่ายรูปสินค้าดีและต้องไม่ดูเกินจริง ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ การฝากร้านผมมองว่ามนคือชยะ ไม่จริงใจ เป็นไปได้อย่าทำเลยครับ และ LINE คงไม่ต้องพูดถึง ง่ายต่อการสนทนา มีสติกเกอร์ให้ส่งมากมาย ทั้ง Call Free ข้อความเสียง รูปภาพ และ วิดีโอ เรียกได้ว่าครบในแอฟเดยว และที่กล่าวมาผมคิดว่ามันคือตัวช่วยชั่นดีมากๆๆ อย่าลืมให้ความสนใจตัวช่วยเหล่านี้ด้วยนะครับ
  • Promotion แนวทางการสร้างแคมเปญโปรโมชั่น การเข้าถึงคนมากมาย เดี่ยวนี้คือต้องเข้าผ่านทางโลกออนไลน์ จัดกิจกรรม
    โปรโมชั่น เน้นการใช้งานง่าย อย่างเช่น กดไลค์แฟนเพจ หรือ แชร์ ก็มีสิทธ์ลุ้น เพราะ อะไรที่ทำง่ายๆแล้วได้สิทธื์ลุ้นนั้นนี้ๆ จะมีใครไม่ทำใช่ไหมครับ

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็น กลยุทธ์ 4P ธรรมดา แต่หลักสำคัญของการทำการตลาดผมมองว่าการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยหรือเรียกง่ายว่า ควรตามเทรนด์ความนิยมให้ทัน เรื่องบางเรื่องอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ชอบ มองดูว่าไร้สาระ แต่ถ้าลองติดตามดู ผลดีที่ได้รับคือเราสามารถนำมาวางแผน พัฒฯาการทำการตลาดให้กับธุรกิจของเราได้ ตามยุคสมัย และ ความก้าวหน้าก็จะตามมาเองตามลำดับ

 

Klook.com