9.2 ไอเดียการตลาดสร้างสรรค์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

0
594
Klook.com

9.2 ไอเดียการตลาดสร้างสรรค์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

1. เข้าร่วมสมาคมหรือเครือข่ายในท้องถิ่น อย่างเช่นเว็บบอร์ดของอำเภอ หรือ ตำบล เพื่อแลกเปลื่ยนความคิด และทำให้คนรู้จักรามากขึ้น

2. สร้างเครือข่ายและส่งต่อ การแนะนำผลิตภัณฑ์คำพูดจากปาก (ปากต่อปาก) เป็นการทำโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และสามารถสร้างความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นกับผู้คนได้ด้วย

3. สร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อจัดกิจกรรมโปรโมชั่นต่างๆ จากหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ใช่ทำเพื่อการแข่งขัน ทำเพื่อการทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการขายร่วมกันนั้นเอง

4. ทำความรู้จักกับผู้คนตลอดเวลา และ พยายามมีส่วนร่วมในการสนทนาเมื่อใดก็ตามที่คุณพบพวกเขา อย่ากลัวที่จะโทรศัพท์, อินเทอร์เน็ต, อีเมล์, หรือการประชุมแบบเห็นหน้ากัน (Skype)

5. ส่งการ์ดวันเกิด หรือ บัตรขอบคุณ ให้กับลูกค้าเก่าๆและปัจจุบันของคุณ สามารถทำให้เกิดกลยุทธ์ปากต่อปากได้จากลูกค้าของคุณ และเป็นวิธีการที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก ในขณะที่ธุรกิจขนาดใหญ่จะส่งกระเช้าของขวัญ  การ์ดขอบคุณจึงเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กนั้นเอง9ไอเดีย

6. เปิดช่องทางการติดต่อสื่อสารหลายๆทางเลือก อย่างเช่น Facebook, Twitter , Line , Instagram . หมายเลขโทรศัพท์โทรฟรี , เบอร์มือถือ 24 ชั่วโมง , แชทสดบนเว็บไซต์ของคุณ , อีเมล์ หรือ เว็บบอร์ดรับฟังความคิดเห็น เป็นต้น

7. บริจาคให้สิ่งของ หรือ เงิน ให้กับองค์กรการกุศล หรือเวลาที่คุณบริจาค จะหักเปอเซ็นจากยอดรวมของการขายสินค้าทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้ร่วมทำบุญไปด้วยนั้นเอง

8. สำรวจและวิจัยความสนใจของลูกค้าตลอดเวลา ทั้งจากใน Social network และ สังคมเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้า ธุรกิจให้ตามทันโลก เพราะ โลกออนไลน์มักไปเร็วกว่าโลกจริงๆเสมอ

9. ควรมีชาแนลใน Youtube หรือ ดันตัวเองใหไปอยู่ในช่อง free tv สักช่อง แน่นอนคุณจะได้รับความสนใจมากขึ้น มีทราฟฟิค เพิ่มขึ้นแน่นอน

และ สุดท้าย สร้างเพจเพื่อรองรับฟังข้อเสนอแนะ จากลูกค้าที่เคยใช้บริการจากเรา และพยายามแก้ไขสิ่งที่บกพร่องตลอดเวลา แค่นี้ก็เพียงพอต่อการทำธุรกิจเล็กๆ เพื่อเติบโตให้ใหญ่ขึ้นได้แล้วล่ะ ( เพิ่มเติมตอนที่ 1 )

Klook.com