Dropship คือ อะไร ?

0
1028
Klook.com

ความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้ธุรกิจออนไลน์ได้กลายเป็นธุรกิจที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและยังเป็นช่องทางสร้างรายได้ของคนที่มีรายได้น้อยหรือมีรายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายนำมาทำเป็นงานเสริมอาทิเช่นการขายสินค้าผ่าน Facebook โดยนำเสื้อผ้าหรือของใช้ที่ยังอยู่ใน
สภาพดีมาโพสขาย หรือนำไปโพสฝากขายตามเว็บไซต์ลงประกาศฟรีซึ่งมีอยู่มากมาย วิธีนี้เป็นการทำธุรกิจออนไลน์โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนแต่ก็อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของตัวสินค้าการส่งสินค้าหรือการชำระเงินของลูกค้ารวมถึงรายได้ที่ได้รับอาจไม่ได้มากตามที่ต้องการ Drop ship คือการทำธุรกิจออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า Drop ship คืออะไรเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

Drop ship คือ การทำธุรกิจออนไลน์หรือการค้าขายบนโลกออนไลน์ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน ไม่ต้องซื้อสินค้ามาสต๊อกไว้ขาย หากพูดให้เห็นภาพง่ายๆก็คือการเป็นตัวแทนขายสินค้าให้กับเจ้าของสินค้าหรือร้านค้าออนไลน์ซึ่งมีการสร้างเว็บไซต์และสร้างแบรนด์สินค้าไว้แล้วรวมถึงมีสินค้าพร้อมบริการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้า ซึ่งโดยปกติทั่วไปการขายสินค้าออนไลน์มีขั้นตอนดังนี้

  1. มีเว็บไซต์เพื่อลงภาพสินค้าและใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง
  2. ผลิตสินค้าหรือจัดหาสินค้ามาสต๊อกไว้ขาย หากเป็นสินค้าแฟชั่นต้องมีการอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา
  3. มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือโปรโมทเว็บไซต์หลากหลายรูปแบบเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า
  4. เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าและได้รับโอนเงินจากลูกค้า ต้องบรรจุหีบห่อและจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าตามข้อตกลงซึ่งมีหลายรูปแบบและมีค่าบริการที่แตกต่างกัน
  5. เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุน เพราะทุกขั้นตอนมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันมีขั้นตอนในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้น โดยการเปิดรับสมัครตัวแทนขายสินค้าหรือ Drop ship ซึ่งเงื่อนไขในการรับสมัครตัวแทนก็อาจจะแตกต่างกันออกไป เช่น การมีค่าใช้จ่ายหรือไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครตัวแทน บางธุรกิจอาจกำหนดราคาส่งสินค้าและราคาขายสินค้าเป็นมาตรฐานเดียวกันในขณะที่บางธุรกิจกำหนดเพียงราคาส่งส่วนราคาขายให้ฝ่ายตัวแทนเป็นผู้กำหนดเอง ส่วนการเป็นตัวแทนขายสินค้ามีขั้นตอนดังนี้

  1. มีเว็บไซต์ขายสินค้ารูปแบบใดก็ได้เช่น ขายสินค้าผ่าน Facebook สร้าง Facebook Fan Page ขายสินค้า ขายสินค้าผ่านไลน์ หรือช่องทางอื่นๆ
  2. นำรูปภาพสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ที่เป็นตัวแทนมาลงในเว็บไซต์โดยไม่ต้องลงทุน ซึ่งส่วน ใหญ่แล้วหากมีการติดต่อสั่งสินค้ากันเป็นประจำ จะมีการอัพเดทรูปภาพพร้อมรายละเอียดสินค้าใหม่ๆมาให้ตัวแทนอยู่แล้ว
  3. มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือโปรโมทสินค้าหลากหลายรูปแบบเน้นกลุ่มลูกค้าที่ตรงกับเป้าหมายมากที่สุด
  4. เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าและได้รับโอนเงินจากลูกค้า ตัวแทนเพียงสั่งซื้อพร้อมโอนเงินในราคาทุนและแจ้ง รายละเอียดของลูกค้าเพื่อให้จัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าในนามตัวแทนโดยไม่ต้องบรรจุหีบห่อให้ยุ่งยาก เมื่อร้านค้าจัดส่งสินค้าให้แล้วตัวแทนนำเลขที่พัสดุส่งให้ลูกค้าเพื่อติดตามสถานะของสินค้า
  5. ทุกขั้นตอนมีค่าใช้จ่ายหรือไม่มีก็ได้เช่น สามารถสร้างเพจขายสินค้าได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องลงทุนสต๊อกสินค้า ไม่ต้องเสียเวลาในการบรรจุหีบห่อพัสดุ และการโปรโมทหรือประชาสัมพันธ์มีเว็บไซต์ประกาศซื้อขายฟรีไว้บริการมากมาย

Drop ship จึงเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่มีความน่าสนใจและเหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการมีรายได้ เพียงมีเวลามีความสามารถในการประชาสัมพันธ์และการอัพเดทข้อมูลก็สามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์ได้ไม่ยาก

Klook.com