ก้าวเดินใหม่อย่างคุณภาพด้วย Content Marketing เพื่อธุรกิจออนไลน์

0
142
Klook.com

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการทำการตลาดด้วย  Content Marketing ได้รับการนิยมมากขึ้น  จุดเริ่มต้นของความก็มาจากผู้บริโภค หรือ ผู้อ่านนั้นเอง ที่ต้องการข้อมูล ความรู้ในเรื่องที่สนใจนั้นๆอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นทุกๆวัน

มีการวิจัยของสถาบันการตลาดในต่างประเทศ พบว่า ร้อยละ  75 – 99 % ของธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์เพิ่มงบประมาณลงทุนเพื่อสร้าง Content มากขึ้นถึง 10-20 % ขององค์ประกอบด้านการตลาดของธุรกิจ 

ผลการวิจัยก็แสดงให้เห็นแล้วว่า เนื้อหาสาระ จำเป็นจริงๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นประโยชน์ทีได้รับความคุ้มค่าก็ตกเป็นของทั้ง  2 ผ่ายได้แน่นอน ทั้งผู้บริโภค(ผู้อ่าน) และ เจ้าของเนื้อหา

แต่ถ้าพูดถึงการตลาด ของธุรกิจออนไลน์ หลายๆคนอาจเคยได้ยินมาแล้วบ้าง ก็คือ Web Content กับ Content is king

  • Web content คืออะไร ? เว็บที่ให้เนื้อหาสาระ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของผู้ให้บริการ หรือ ผู้จัดทำเนื้อหา อย่างเช่น

คุณเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์มือหนึ่ง  แต่คุณมีบทความความรู้เนื้อหาเกี่ยวกับ การเลือกซื้อของมือสองอย่างละเอียดยิบ หรือ เนื้อหาเกี่ยวกับการวัดขนาดไซต์รองเท้า เป็นต้น ดังนั้น เจ้าของธุรกิจต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อลูกค้าให้มากที่สุด สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวกับสินค้าอย่างละเอียด ก่อน และ สิ่งที่ตามมานั้นไม่ใกล้ไม่ไกล ก็คือ คำสั่งซื้อสินค้าที่ส่งมาในอีเมล์ของเรา”

  • Content is King คืออะไร? แค่ชื่อก็เข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพียงแค่คุณนึกภาพตามสิ่งที่ผมพูด คือ เว็บเรามีบทความเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บ  มีความหลากหลาย  เนื้อหาเป็นคุณภาพ บทความให้ประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างแท้จริง ที่ไม่ใช่ เขียนเนื้อหาเพื่อโฆษณา หรือสร้างข่าวมาเพื่อหลอกลวง ผู้อ่าน ปัจจัยแค่นี้ก็เพียงพอแล้วล่ะครับ

และสำหรับธุรกิจออนไลน์ ที่กล่าวไว้ข้างต้น สำหรับการทำตลาดทางไหน แบบไหนผมมองว่าใช้หลักแนวคิดเดี่ยวกัน เพียงแค่ต้องศึกษาเรียนรู้บ่อยๆเท่านั้นเอง แต่ถ้ายังคิดไม่ออกขอแค่ให้เน้นคำว่า คุณภาพ ไว้เป็นหลักสำคัญ ผมเชื่อว่าถึงธุรกิจจะโตช้า แต่เราใช้คุณภาพ ยังไงก็ไม่มีทางที่ธุรกิจของคุณจะด้อยต่ำลงได้แน่นอน

Klook.com