การตลาดแบบ 4F เจาะลึกจิตใจคนไทย

0
2668
Klook.com

4F คืออะไร หลายๆท่านคงสงสัยเพราะในตำราก็มักจะมีแต่ 8P และ 4P เป็นต้น แล้วเกี่ยวอะไรกับจิตใจคนไทยมาติดตามกันครับ

– Face หน้าตา ภาพลักษณ์ ภายนอก คนไทยให้ความสำคัญกับหน้าตา สมมุติ เจ้าของแบรนต์เป็นดาราดัง โอกาสที่จะทำให้ประชาชน รู้จักก็ง่ายขึ้นละเยอะมากไม่เท่านั้นคุณเคยรู้สึกอยากซื้อของของคนที่เราชอบแบบที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ไหมครับ แค่เห็นว่าเป็นของดาราคนนั้น นักร้องคนนี้ คุณก็ซื้อได้โดยไม่ต้องคิดมากละครับ (ผมก็รู้สึกนะ) และยังรวมถึง หน้าสินค้าดีไซค์เก๋ไก๋จากโลกอนาคต ก็เป็นจุดดึงดูดได้มากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น หน้าตาภายนอก ถ้าทำให้ดีได้ มันก็จะดีต่อธุรกิจของท่านครับ

– Friend เพื่อน สมาชิก กลุ่มคน คนไทยให้ความสำคัญกับเพื่อนมาโดยตลอดตั้งแต่เล็กจนโต คนส่วนมากชอบการเข้าสังคม มีกลุ่มต่างๆอะไรมากมาย ตามความชอบ เพราะการทำธุรกิจเราต้องใช้การติดต่อสื่อสาร connection เคยมีผู้ใหญ่หลายท่านบอก การทำธุรกิจยิ่งเพื่อนมากหรือคนรู้จักมามักดีต่อธุรกิจ ผมก็คิดว่ามันก็ถูกของเขา สมมุติ เรามีแฟนเพจยอด Like เป็น 0 เราจะทำอย่างไรดี ให้ เพจเรามีความเคลื่อนไหว มีความน่าเชื่อถือจากยอดไลค์ เราจะหาไลค์จากไหน แน่นอนครับ การที่มีเพื่อนมาก เราก็อาจจะขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆเหล่านั้นให้มาช่วยได้ คล้ายๆกับการทำ Viral marketing หรือ ปากต่อปาก นั้นแหละครับ ถ้าไม่ช่วยเพื่อนแล้วเราจะช่วยใครละครับ จริงไหม

ครับ จาก Face และ Friend ผมหวังว่าผู็ที่เข้ามาอ่าน ต้องได้อะไรไม่มากก็น้อยนะครับ แนวคิดของผมง่ายๆเลยครับ อ่านใจตัวเอง ถามตัวเองบ่อยๆ และ สังเกตตัวเอง เพราะ เราก็คือมนุษย์ เป็นคนไทย วิธีคิดก็คงคล้ายๆกับคนไทยคนอื่น แต่ในเมื่อเราเป็นผู้ขาย เราต้องลองคิดว่าเราเป็นผู้ซื้อครับ แล้วจะได้คำตอบที่ดีที่สุด ให้กับตัวเอง และความก้าวหน้าของธุรกิจ ได้แน่นอน ( อ่านต่อ Family & Fortune )

 

Klook.com