กลยุทธ์การใช้พลัง ปัจจัย 8P สู่ความสำเร็จของนักธุรกิจ

0
6344
Klook.com

กลยุทธ์การใช้พลัง (Power Strategy) หรืออักษร P ตัวสุดท้ายในกลยุทธ์8P พลังก็คืออำนาจการต่อรองเพื่อแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ทางการค้าซึ่งจะทำให้เกิดข้อเสนอที่ดีที่สุดในกรณีที่ไม่สามารถตกลงกันตามกรอบของธุรกิจได้อย่างลงตัว อักษร P ตัวสุดท้ายจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะขาดไม่ได้เลยในการทำธุรกิจทุกๆประเภท ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นได้ยากแต่ก็เป็นกลยุทธ์สำคัญด้านหนึ่งที่จะต้องนำมาใช้

กลยุทธ์การใช้พลัง (Power Strategy) ที่นำมาใช้กับร้านขายสินค้าออนไลน์มีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่นการใช้อำนาจในการต่อรองเพื่อสร้างเครือข่าย โดยคนที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าจากเราไปจำหน่ายต้องสมัครเป็นตัวแทนเท่านั้นเพื่อที่จะได้สั่งซื้อสินค้าในราคาขายส่ง หรือต้องสมัครเข้ากลุ่มตามประเภทของสินค้าในไลน์เพื่อนำรูปภาพของสินค้าแต่ละประเภทที่มีการอัพเดททุกวันไปโพสขาย ในกรณีนี้เป็นการขายส่งสินค้า ส่วนการขายปลีกให้กับลูกค้าทั่วๆไปหน้าเว็บเพจรูปแบบการใช้กลยุทธ์พลังอาจมีการกำหนดราคาขายที่แตกต่างกัน เช่น สั่งซื้อสินค้าครบ 3 รายการคิดราคาพิเศษเป็นการต่อรองเพื่อแลกเปลี่ยนผลประโยชน์  ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ร้านค้าออนไลน์มียอดขายเพิ่มขึ้นส่วนของลูกค้าได้สินค้าในราคาที่ถูกลง

ความสำเร็จของการทำธุรกิจอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ 8P เพียงด้านใดด้านหนึ่ง แต่ขึ้นอยู่กับการ  นำกลยุทธ์ในทุกๆด้านมาใช้ให้สอดคล้องสัมพันธ์กัน ดังนั้นผู้ที่ประกอบธุรกิจร้านค้าออนไลน์หากหวังที่จะทำการตลาดให้ได้ผลต้องศึกษาและใส่ใจทุกรายละเอียดของกลยุทธ์ในแต่ละด้านอย่างเข้าใจ im2market เชื่อว่า กลยุทธ์การตลาด 8P คือทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก
หรือ กลยุทธฺ์8p แบบสรุปหน้าเดียว)

Klook.com