กลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ ปัจจัย 8P สู่ความสำเร็จของนักธุรกิจ

0
4672
Klook.com

กลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ (Packaging Strategy) อักษร P ตัวที่5 ในกลยุทธ์8P บรรจุภัณฑ์เปรียบเหมือนหน้าตาของสินค้า ในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าคงต้องยอมรับว่านอกจากคุณภาพของสินค้าแล้วบรรจุภัณฑ์ก็มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ดังนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีความสวยงามเหมาะสมกับสินค้าถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่สามารถสู้กับคู่แข่งทางการค้าและยังสร้างยอดขายให้กับธุรกิจได้

หลักสำคัญในการนำกลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ มาใช้กับธุรกิจอื่นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อทำการออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็คือต้องมีความสวยงามโดดเด่นกว่าผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งเมื่อนำไปวางขายคู่ กันบนชั้นวางสินค้า ในส่วนของร้านค้าออนไลน์กลยุทธ์บรรจุภัณฑ์อาจเป็นเรื่องของการจัดส่งสินค้ารวมอยู่ด้วย เพราะถึงแม้จะมีกล่องพัสดุ กล่องไปรษณีย์หรือถุงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการจัดส่งสินค้าขายอยู่แล้วก็ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดหรือประเภทของสินค้ามีการหีบห่อที่เรียบร้อยสวยงาม เขียนรายละเอียดของผู้รับและผู้จัดส่งอย่างถูกต้องครบถ้วน สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความประทับใจและทำให้ลูกค้ามีทัศนคติที่ดี ต่อร้านค้าออนไลน์ที่สั่งซื้อสินค้าจนทำให้กลายเป็นลูกค้าประจำได้

นอกจากสิ่งที่ im2market กล่าวมาแล้ว กลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ (Packaging Strategy)  ยังนำมาใช้ในช่วงเทศกาลต่างๆได้อีกด้วย เช่นเทศกาลปีใหม่ เทศกาลวันสงกรานต์ วันวาเลนไทน์ ตรุษจีน หรือเทศการอื่นๆที่มีการมอบของขวัญหรือของมีค่าให้แก่กัน กลยุทธ์นี้ถือเป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างสีสันทางการตลาดให้กับธุรกิจหรือร้านค้าออนไลน์ในช่วงเวลาสั้นๆแต่สามารถสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี
(อ่านต่อ กลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ หรือ กลยุทธฺ์8p แบบสรุปหน้าเดียว)

Klook.com