การเขียนรายละเอียดสินค้า เคล็ดลับสร้างยอดขาย

0
1665
Klook.com

การขายสินค้าทั่วๆไป มีกลยุทธ์ที่หลากหลายในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าที่เราเคยพบเห็นกันเป็นประจำ ก็คือการใช้ประชาสัมพันธ์สาวสวยยืนโปรโมทสินค้าอยู่หน้าร้าน หรือมีคนคอยเดินตามคอยให้คำแนะนำเกี้ยวกับรายละเอียดต่างๆของสินค้าซึ่งก็เป็นวิธีสร้างยอดขายที่ได้ผล ในส่วนของร้านค้าออนไลน์กลยุทธ์เหล่านี้คงทำไม่ได้ แต่ไม่ใช่เรื่องยากค่ะเพราะการบริหารหรือทำการตลาดเจ้าของร้านต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ดังนั้นเราจึงสามารถเปลี่ยนศิลปะการขายจากการพูดการแนะนำหรือประชาสัมพันธ์มาเป็นการเขียนแทนได้

การขายสินค้าออนไลน์สิ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจได้ก็คือรูปภาพสวยๆของสินค้า ข้อความหรือรายละเอียดที่เขียนกำกับไว้ แต่เราจะเขียนอย่างไรที่จะสะกดจิตลูกค้าให้สั่งซื้อสินค้าของเราได้ เทคนิคการเขียนก็คือ

1.ต้องใส่อารมณ์ลงไปในการเขียน สร้างความเป็นกันเองมีลีลามีอรรถรสในการเขียนต้องเขียนในลักษณะเชิญชวนเพื่อเป็นการโน้มน้าวให้ลูกค้าเกิดความอยากซื้อ

2.รายละเอียดครบถ้วนชัดเจน ร้านค้าออนไลน์บางร้านเน้นนำเสนอสินค้าใหม่ๆก่อนใครโดยลืมเขียนรายละเอียดทั่วไปของสินค้า เช่น สี ขนาด น้ำหนัก ราคา สิ่งเหล่านี้ต้องบอกให้ชัดเจนเพราะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

3.หาจุดขายเด่นๆของสินค้า เช่น ขายผ้าปูที่นอนลายลายทีมฟุตบอลในช่วงฤดูกาลแข่งบอลโลก ลักษณะการเขียนอาจตั้งเป็นคำถามหรือเชิญชวนให้เป็นเจ้าของ

4.เน้นความจำเป็น เช่น การขายผ้านวมที่จำเป็นจะต้องใช้ในช่วงอากาศหนาวๆ เขียนคุณสมบัติเด่นๆของผ้านวม เนื้อผ้าดี สีไม่ตก รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ

การเขียนรายละเอียดสินค้าถือเป็นเคล็ดลับในการสร้างยอดขายอย่างหนึ่ง เพราะหากเราเขียนบอกแต่รายละเอียดไม่ใส่อารมณ์ลูกเล่นลงไปก็เหมือนกับตัวหนังสือไม่มีชีวิต ไม่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ซื้อสินค้าของเราได้

 

Klook.com