จับคู่ 4P กับ 4C เพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจการตลาดอย่างชัดเจน

0
51666
Klook.com

ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอเรื่อง 8P และความหมายในเบื้องต้นแล้ว ครั้งนี้ ผมจะจับ 4P ที่คนไทยรู้จัก และ มักนำมาใข้เป็นกลยุทธ์เริ่มต้นกันมากที่สุด ที่ประกอบด้วย Product , Price , Place และ Promotion สำหรับท่านใดที่ยังไม่รู้จักสามารถอ่านได้จากบทความเก่าๆ (คลิก) ได้ แล้ว 4C ล่ะ จะสามารถคู่กับ 4P ได้อย่างไรมาดูกันครับ

 

 4P  4C
 Product สินค้า  Consumer ความต้องการซื้อ
 Price ราคา  Cost ความเหมาะสมของราคา
 Place สถานที่  Convenience ความสะดวกสบาย
 Promotion โปรโมชั่น  Communication การสื่อสาร นำเสนอ

 

 

 

จะเห็นว่าทั้ง 4 อย่างสามารถจับคู่กันได้อย่างลงตัว เพียงแค่ทางด้าน P เป็นฝั่งความคิดของ เจ้าของธุรกิจ และ ฝั่ง C เป็นฝั่งของผู้บริโภคเท่านั้นเอง

– C1 คือ Consumer ‘s Need ความต้องการของผู้บริโภค การที่เราจะทำหรือนำสินค้าอะไรมาขายสักตัวนึง เราต้องคำนึงถึง ความต้องการของผู้บริโภคก่อนเป็นอันดับแรก ถึงแม้ว่าเราคิดว่าสิน้คาเราต้องขายได้ เราชอบมัน แต่ในสิ่งที่คุณชอบมันอาจจะเป็นส่วนเล็กของกลุ่มผู้บริโภคก็ได้
– C2 คือ Cost of Appreciation ความเหมาะสม หรือ ความพึงพอใจ ถ้าจะเปรียบเทียบราคากับคุณภาพของสินค้า เท่ากับ สิ่งที่ได้รับของผู้บริโภค นั้นก็คือความพึงพอใจนั้นเอง เงินที่เสียไป กับ ‘คุณภาพของสินค้าที่ได้รับมา เหมาะสมกันรึป่าว’ นี้คือสิ่งที่คนเรามักคิดเมื่อกำลังจะตัดสินใจซื้อสินค้า การ ตั้งราคาแพงแต่อุปกรณ์หรือวัตถุดิบในสินค้าคุณภาพต่ำ เป็นต้น

– C3 คือ Convenience  to Buy  ความสะดวกในการซื้อ  เหมือนกับจะเปิดร้าน เรามักจะหาทำเลดีๆ ถ้าใครเคยดูเถ้าแก่น้อย ก็เห็นด้วยว่า สถานที่การขายสำคัญขนาดไหนสำหรับธุรกิจ หรือ สำหรับความสะดวกถ้าเรามีร้านแค่ใน กทม แล้วคนต่างจังหวัดจะซื้อได้อย่างไร จึงทำให้ Website ร้านค้าออนไลน์ มีส่วนสำคัญเอามากๆเลย การทำอันดับ seo ให้อยู่หน้าแรก คล้ายๆกับ การเปิดร้านค้าในห้าง ตรงชั้น 2 ไม่ใช่ได้ชั้น 3 4 ที่คนไม่ค่อยเข้าถึง นั้นเอง

– C4 คือ Communication การสื่อสาร การนำเสนอ ในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเปิดร้านใหม่ วันหยุดเสาอาทิตย์ เทศกาลทุกเทศกาล โปรโมชั่นมาเพียบ ลดนุ่นลดนี้ แต่สำหรับผมการใช้คำพูดให้เข้าใจเป็นสิ่งสำคัญเอามากๆเลย ช่องทางการติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม ความชัดเจนของบริการ และสิทธิพิเศษ เป็นต้น

และปัจจุบันเราสังคมออนไลน์อย่าง facebook twitter pantip มากมาย ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของสินค้า เราต้องอย่าลืมใช้เว็บเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์การดูความสนใจของผู้บริโภค การสร้างช่องทางการสื่อสาร ได้อย่างง่ายดาย การเปิดร้านค้าออนไลน์ ที่ฟรีๆก็มีเยอะมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าไปเลียนแบบทำการตลาดแบบ งานPart-time ที่เกลื่อน social media เพราะจะไม่มีดีแน่ๆ

 

Klook.com